Nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ để tránh bệnh hô hấp

Ngủ trong máy lạnh (máy điều hòa) không còn là chuyện hiếm trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ để không mắc những căn bệnh về hô hấp.

nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ

Nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ là tầm 28-29 độ C

Trăn trở của không ít bậc phụ huynh

Mùa hè đến, không khí oi bức nên nhiều bậc cha mẹ đã đầu tư trang bị máy lạnh cho con em mình. Thế nhưng cũng không ít oái ăm đã xảy ra khi sử dụng máy lạnh theo lời chia sẻ của một đọc giả. Người này cho biết, thời tiết miền Bắc mấy ngày trước đạt mức đỉnh điểm gần 40 độ C, đến mức sử dụng quạt gió cũng không cải thiện được mấy. Bởi vì trẻ không chịu được nhiệt độ nóng nên bỏ ăn, quấy khóc, người lúc nào cũng ướt sũng mồ hôi. Cho nên vợ chồng đọc giả này đã nghĩ đến phương án gắn điều hòa nhưng lại lo lắng con còn quá trẻ để chịu được lạnh quanh năm suốt tháng kể cả khi ngủ. Còn cứ tiếp tục không khí nóng thế này thì bé cũng không thể ăn ngon ngủ ngon như trước.

Chia sẻ của chuyên gia

Có thể cho trẻ ngủ trong máy lạnh

Nguyễn Văn Lộc – bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương giải đáp vấn đề gây trăn trở cho nhiều bậc cha mẹ này. Bác sĩ cho biết dù nằm trong phòng điều hòa thì trẻ vẫn tiết mồ hôi như thường bởi đó là do dây thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa ổn định. Chính vì thế cho trẻ nằm trong phòng điều hòa thì vẫn không nguy hại, và dùng khăn lau mồ hôi cho trẻ là được.

nhiệt độ thích hợp lúc ngủ của trẻ

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp là điều trọng khi cho trẻ ngủ phòng máy lạnh

Những lưu ý khi cho trẻ ngủ trong máy lạnh

Theo bác sĩ, nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ là 28-29 độ C. Nó khác so với người trưởng thành. Đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi thì càng nên duy trì mức nhiệt độ này để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đường hôn hấp. Còn đối với trẻ sơ sinh thì phải chú ý hơn, nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ sơ sinh là 20-30 độ C, nếu nhiệt độ quá thấp có thể dẫn đến chứng phù cứng bì, thậm chí là khiến trẻ tử vong. Nên nhớ rằng, nếu người lớn nằm cùng phòng điều hòa với trẻ mà thấy nóng thì trẻ sẽ thấy bình thường, còn người lớn thấy mát tức là trẻ sẽ bị lạnh đấy nhé.

lưu ý khi cho trẻ ngủ trong máy lạnh

Tránh để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào trẻ khi ngủ

Còn trẻ từ 1 đến 5 tuổi cũng phải giữ mức nhiệt độ thích hợp là 28-29 độ C, càng về sáng thì cần phải chú ý hơn. Tốt nhất là tắt máy lạnh khi trời rạng sáng để tránh không khí lạnh bên ngoài làm nhiệt độ bên trong giảm xuống và gây hại cho hệ hô hấp của trẻ.

Khi nằm trong phòng máy lạnh thì phải chú ý cho trẻ mặc quần áo dài để tránh nhiễm lạnh. Có thể đặt một chậu nước bên trong phòng máy lạnh để không khí không quá khô. Đồng thời, cha mẹ tuyệt đối không để máy lạnh hướng thẳng vào trẻ khi đang ngủ. Vì như thế chẳng khác nào tạo điều kiện phát sinh các bệnh lý như cảm cúm, sổ mũi hoặc là viêm xoang.