Những biến chứng của bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ thường gặp

Cảm lạnh là bệnh lý đường hô hấp nhẹ nhưng vẫn có thể mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. Bạn đã biết qua những biến chứng của bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ?

biến chứng của bệnh cảm lạnh

Biến chứng của bệnh cảm lạnh không hề đơn giản như nhiều người nghĩ

Bệnh cảm cúm, cảm lạnh tức là cơ thể mà đặc biệt là hệ hô hấp bị nhiễm khuẩn và tiết ra nhiều dịch nhầy ở mũi và lồng ngực. Đây chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở trong giai đoạn bệnh bùng phát. Lúc này có thể xảy ra hai trường hợp. Một là chất nhầy được tống ra ngoài và bệnh cảm lạnh sẽ khỏi dần. Hai là vi khuẩn vẫn tiếp tục phát triển và gây viêm nhiễm thứ phát. Triệu chứng này có thể xảy ra ở tai, xoang hoặc đường hô hấp dưới. Và nó sẽ dẫn đến những biến chứng nếu để kéo dài và không chữa trị triệt để.

Viêm tai giữa

Ban đầu khi mắc bệnh, trẻ chỉ có cảm giác đau nhẹ vùng tai và hơi ù tai do chất dịch bị ứ động trong khoang tai. Tuy nhiên, càng về sau thì mức độ càng nhiều hơn và cần phải đưa trẻ đi đến bác sĩ. Với những trẻ chưa ý thức được cơn đau tai thì sẽ có triệu chứng đi kèm như quấy khóc, sốt kéo dài,…

Biến chứng viêm xoang

cảm lạnh gây biến chứng viêm xoang

Cảm lạnh có thể gây biến chứng viêm xoang nếu để kéo dài

Đây là biến chứng của bệnh cảm lạnh thường gặp nhất do bệnh nhân luôn luôn bị ứ động dịch mũi. Nếu như không làm thông thoáng đường mũi nhanh chóng thì tất yếu sẽ dẫn đến chứng viêm xoang.

Khi bệnh biến chuyển sang viêm xoang thì trẻ sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Chảy nước mũi xanh kéo dài.
  • Đau đầu, đặc biệt là khu vực quang mắt và trán của trẻ. Tuy nhiên giai đoạn chớm nở cảm lạnh thì trẻ vẫn có triệu chứng đau đầu nên cha mẹ cần lưu ý để phân biệt.
  • Khi trẻ viêm xoang còn kéo theo chứng viêm kết mạc. Hay nói cách khác là tình trạng dử mắt là dấu hiệu cảnh báo biến chứng viêm xoang sau khi cảm lạnh ở trẻ nhỏ.
  • Sốt kéo dài hơn 5 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Viêm phế quản

Khi trẻ bị biến chứng viêm phế quản thì sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Sốt cao và kéo dài nhiều ngày.
  • Tức ngực và ho nhiều.
  • Trẻ thở gấp và tiếng thở rít hơn bình thường.

Viêm phổi cũng là biến chứng của bệnh cảm lạnh thông thường

Đây là biến chứng của bệnh cảm lạnh khi lượng vi khuẩn sinh trưởng quá mức và tràn vào dịch nhầy ở phổi. Lúc này cơ thể sẽ phản xạ bằng cách kích thích trẻ ho nhiều hơn để tống dịch nhầy ra ngoài.

biến chứng của bệnh cảm lạnh là viêm phổi

Đưa trẻ đến bệnh viện khi phát hiện dấu hiệu trở nặng của bệnh cảm lạnh

Nếu như phát hiện những dấu hiệu sau đây thì hãy nghĩ ngay đến biến chứng viêm phổi:

  • Sốt cao trên 38,5 độ C và kéo dài hơn 5 ngày.
  • Kèm theo đó là chứng khó thở, lồng ngực hõm sâu khi thở và người trẻ mệt mỏi, mất sức.
  • Đau ngực dữ dội mỗi khi lên cơn ho.

Và phải đưa trẻ đến bệnh viện khi phát hiện những biến chứng trên nhé. Quan trọng hơn khi trẻ mắc bệnh cảm lạnh cũng phải hết sức cận thận và chăm sóc trẻ theo đúng lời khuyên của bác sĩ để phòng tránh tốt nhất biến chứng của bệnh cảm lạnh ở trẻ.