Tình trạng lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Bệnh hô hấp là bệnh trẻ em thường mắc nhất vào mùa mưa, mùa lạnh. Nhiều cha mẹ lo lắng tìm đủ cách chữa trị cho trẻ và dần dần rơi vào tình trạng lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh hô hấp gây nhiều nguy hiểm.

lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh hô hấp

Lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh hô hấp và những tác hại khôn lường

Kháng sinh và bệnh hô hấp

Từ nhiều năm trước, kháng sinh chính là phương pháp hiệu quả nhất để cơ thể phòng chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, ngày nay thì việc lạm dụng kháng sinh đã khiến phương pháp này giảm đi hiệu quả và thậm chí còn là mối nguy hại lớn cho loài người. Nguyên nhân là bởi đa số người ta đều nghĩ rằng cứ dùng kháng sinh là hết bệnh, không phân biệt được trường hợp nào nên dùng còn trường hợp nào không nên dùng. Đối với bệnh hô hấp ở trẻ em cũng vậy, nguyên nhân gây ra bệnh là do vi rút (85-95%), mà kháng sinh lại hoàn toàn không có hiệu quả với vi rút.

lạm dụng kháng sinh ở trẻ

Lạm dụng kháng sinh ở trẻ bệnh hô hấp chỉ khiến bệnh càng nặng và khó chữa hơn

Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh cứ vậy mà tự ý mua thuốc cho con trẻ uống mỗi khi cảm, ho, sổ mũi,…Chúng chẳng những không giúp trị khỏi bệnh như mọi người nghĩ mà còn làm cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn trước. Nguyên tắc đầu tiên khi sử dụng kháng sinh mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ đó là “chỉ sử dụng kháng sinh khi nhiễm khuẩn”. Lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh ho hấp sẽ để lại hậu quả nặng nề nên cần phải lưu ý rằng chỉ sử dụng với sự cho phép của bác sĩ.

Hậu quả của lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh hô hấp ở trẻ

Không chỉ riêng với kháng sinh mà bất kỳ loại thuốc nào cũng để lại hậu quả khôn lường nếu như người bệnh lạm dụng chúng. Chỉ nên sử dụng đủ liều lượng và khi thật sự cần đến nói. Bởi lạm dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ sẽ gây ra các triệu chứng không mong muốn như rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, tiêu chảy, các cơ quan trong cơ thể bị nhiễm độc.

sử dụng kháng sinh khi bác sĩ cho phép

Chỉ sử dụng kháng sinh khi bác sĩ cho phép

Nghiêm trọng nhất của việc lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh hô hấp là dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc. Lúc này trẻ sẽ dễ mắc bệnh mãn tính và dần dần không còn loại thuốc nào có thể chữa trị những căn bệnh dù là nhẹ nhất ở trẻ em nữa. Chưa kể, khi vi khuẩn kháng kháng sinh, buộc trẻ phải thử nhiều loại kháng sinh khác, do đó càng làm tăng thêm những tác dụng phụ nguy hiểm và tổn hại sức khỏe trẻ nhiều hơn.