Những tác dụng phụ khi tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh

Tiêm ngừa cho trẻ là biện pháp cần thiết để phòng tránh một số căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên có những tác dụng phụ khi tiêm ngừa mà bậc phụ huynh chưa biết.

những tác dụng phụ khi tiêm ngừa

Những tác dụng phụ khi tiêm ngừa là không tránh khỏi do cơ thể phản ứng với tác nhân gây bệnh

Việc tiêm ngừa thực chất là tiêm những loại vi khuẩn đã bị làm suy yếu để cơ thể chủ động tiết kháng thể chống lại chúng. Chính vì thế mà một khi bị tấn công trong tương lai thì cơ thể sẽ có thể vô hiệu hóa và làm giảm mức độ gây bệnh của vi khuẩn, vi rút. Tuy nhiên, việc tiêm ngừa có thể gây ra những triệu chứng không mong muốn do cơ thể phải chiến đấu với tác nhân gây bệnh.

Những phản ứng ngay tại vết tiêm

vết tiêm ngừa sưng tấy

Vết tiêm ngừa có thể sưng tấy va đau trong vài ngày

Hầu hết trẻ đều quấy khóc ngay sau khi tiêm vì đau và thông thường cơn đau kéo dài đến nhiều ngày sau. Vết tiêm sẽ sưng và nổi cục đỏ (to bằng hạt đậu) và sẽ mất đi sau 3 tuần hoặc lâu hơn. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị nổi mẩn ngứa (5-10%) và thường kéo dài trong 1 tuần rồi giảm dần triệu chứng cho đến khi khỏi hẳn.

Dị ứng da

Trên dưới 10% trẻ nhỏ sau khi tiêm phòng là bị dị ứng và nổi mề đay khắp người. Đặc biệt là trẻ có cơ địa nhãy cảm, dễ dị ứng. Triệu chứng này thường kéo dài khoảng 1 tuần và nếu như bé không thể chịu được cơn ngứa thì hãy gặp bác sĩ để kê đơn thuốc.

Trẻ la hét liên tục

trẻ quấy khóc sau khi tiêm ngừa

Trẻ quấy khóc sau khi tiêm ngừa là triệu chứng bình thường

Một trong những tác dụng phụ khi tiêm ngừa cho trẻ là chứng la hét liên tục trong 6-8 giờ. Triệu chứng này thường xuất hiện ở trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Thực chất đây chỉ là tác động của thuốc tiêm ngừa lên hệ thần kinh và không đáng lo ngại. Theo bác sĩ, nếu bậc cha mẹ quá bất an thì có thể yêu cầu dùng thuốc an thần.

Tai biến

Tác dụng phụ này xảy ra nếu như trẻ bị sốt cao và co giật. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ khi tiêm ngừa nguy hiểm nhất. Thông thường cơn co giật sẽ xảy ra sau khi tiêm khoảng 30 phút. Do đó, cơ sở y tế thường yêu cầu cha mẹ và trẻ ở lại địa điểm tiêm ngừa khoảng 30 phút sau khi tiêm để kiểm soát và xử lý kịp thời triệu chứng này. Tuy nhiên, cơn co giật vẫn có thể xảy ra trong vòng 30 ngày sau khi tiêm ngừa.

tai biến sau khi tiêm ngừa

Tai biến có thể xảy ra sau khi tiêm ngừa nhưng với tỷ lệ 1/1 triệu

Theo thống kê thì chỉ có khoảng 6/1000 trẻ bị co giật và 1/1.000.000 trẻ mới bị tai biến thần kinh sau khi tiêm ngừa.

Nổi hạch

Đặc biệt khi tiêm ngừa lao (BCG) sẽ dẫn đến chứng nổi hạch ở nách trẻ. Nó có thể là hạch mủ hoặc hạch bình thường và sẽ khỏi sau 3-5 tuần sau khi tiêm. Nếu dạng hạch bình thường (6-12% trẻ mắc) thì kích thước nhỏ như hạt đậu phộng, sưng nhưng không đau hoặc biến chứng. Trong khi hạch mủ thì kích thước to hơn, gần bằng trái chanh, hạch mềm vì chứa mủ bên trong. Chỉ có khoảng dưới 4% trẻ mắc một trong những tác dụng phụ khi tiêm ngừa như thế này. Thường hạch mủ vỡ ra và vệ sinh sạch sẽ thì sẽ khỏi nhưng một số trường hợp cần rạch để lấy mủ.

Sự phản ứng của toàn cơ thể

trẻ sốt sau khi tiêm ngừa

Hầu hết trẻ đều sốt sau khi tiêm ngừa

Tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa thường gặp nhất là sốt toàn thân. Đặc biệt là khoảng 1h sau khi tiêm. Trẻ có thể sốt nhẹ hoặc cao trên 39 độ C. Trẻ sẽ quấy khóc và đừ người trong ít giờ sau đó. Chưa kể, một số loại vắc xin còn khiến trẻ ho hoặc khò khè ít hôm. Với trường hợp trẻ sốt quá cao thì có thể dùng thuộc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ.