Điểm qua những thực phẩm trẻ không nên ăn khi sốt

Nóng, sốt được xem là triệu chứng có lợi cho sức khỏe để chống lại các tác nhân gây bệnh trong cơ thể. Tuy nhiên nó vẫn có nhiều điều lưu ý, đặc biệt là cha mẹ nên biết những thực phẩm trẻ không nên ăn khi sốt.

thực phẩm trẻ không nên ăn khi sốt

Sốt là triệu chứng bình thường nhưng dùng sai thực phẩm khiến nó trầm trọng hơn

Trứng gà

Nhiều người vẫn biết rằng trứng rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều dưỡng chất có ích. Thế nhưng trứng lại là thực phẩm trẻ không nên ăn khi sốt. Bởi vì protein có trong trứng gà sẽ sản sinh ra lượng nhiệt lớn bên trong cơ thể. Như thế sẽ không tốt nếu như cơ thể trẻ đang nóng sốt, nó chỉ làm cho cơn sốt kéo dài và tăng cao hơn. Nhìn chung khi sốt nên hạn chế thức ăn chứa nhiều protein và nên uống nhiều nước lọc.

không ăn trứng gà khi sốt

Trẻ không nên ăn trứng gà khi sốt

Đồ ngọt hoặc thực phẩm có nhiều đường

Nước ngọt, hoặc các loại nước ép trái cây như dưa hấu, xoài, táo,… và bánh kẹo là thực phẩm trẻ không nên ăn khi sốt. Lượng đường có trong chúng chính là nguyên nhân cốt lõi. Khi cơ thể nạp đường glucose vào thì có nghĩa bạch cầu sẽ suy yếu. Nó làm giảm chức năng cô lập và tấn công vi khuẩn của bạch cầu. Cho nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm có nhiều đường khi lên cơn sốt.

Mật ong

bị sốt không nên dùng mật ong

Mật ong khiến thân nhiệt tăng cao khi bị sốt

Mật ong là nguyên liệu có tính sát khuẩn và thần dược cho dạ dày nhưng lại là thực phẩm trẻ không nên ăn khi sốt. Dùng mật ong sẽ khiến cơ thể tăng thân nhiệt và cơn sốt có chiều hướng nặng hơn. Chưa kể lượng đường trong mật ong còn có thể làm yếu đi khả năng diệt vi khuẩn của bạch cầu.

Chuối

Dù chuối là loại quả giàu dinh dưỡng và vitamin rất được trẻ yêu thích nhưng nó lại là khắc tinh với trẻ mỗi khi ốm. Không chỉ riêng trường hợp nóng sốt mà khi sức khỏe trẻ không tốt cũng không nên dùng cuối. Bởi lượng kali có trong chuối sẽ dẫn đến tình trạng suy tim, rối loạn nhịp thở nếu như dùng quá nhiều.

Những lưu ý khi trẻ bị nóng sốt

Ngoài việc hiểu biết về các loại thực phẩm trẻ không nên ăn khi sốt thì cha mẹ cũng cần phải nắm những lưu ý khi chăm sóc trẻ sau đây:

  • Không quấn kỹ trẻ, cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát
  • Không chườm đá lạnh hoặc dùng rượu tắm cho trẻ như các phương pháp dân gian thường khuyên
  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc hạ sốt (đặc biệt là aspirin) bừa bãi vì sẽ dễ gây tổn thương não.
  • Nếu như trẻ không thuyên giảm thì đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời