Cha mẹ có biết trẻ viêm mũi dị ứng nên ăn gì hay không?

Để chữa khỏi chứng viêm mũi dị ứng thì ngoài việc sử dụng thuốc, tập thể dục tăng sức đề kháng thì chế độ ăn uống cũng khá quan trọng. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại không biết trẻ viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì?

trẻ viêm mũi dị ứng nên ăn gì

Trẻ viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì là câu hỏi lạ lẫm với nhiều người

Viêm mũi dị ứng ở trẻ

Khi đường hô hấp trên của trẻ bị kích ứng bởi các tác nhân như bụi, lông thú vật, phấn hoa,… sẽ dẫn đến một số triệu chứng khó chịu. Có thể kể đến là hắt xì, ngứa mũi, chảy nước mũi, đau họng,… Và người ta gọi đó là viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ.

Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ bệnh nhi viêm mũi dị ứng

Như bất cứ ai cũng biết, dinh dưỡng là chìa khóa then chốt trong việc giúp cơ thể chống lại những bệnh lý từ nhẹ đến nặng. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, có nhiều loại thực phẩm giúp trẻ nhỏ dễ thở hơn hoặc cải thiện tình trạng bệnh viêm xoang và cả viêm mũi dị ứng.

dinh dưỡng cho trẻ viêm mũi dị ứng

Thực tế cho thấy ăn uống hợp lý có thể giảm thiểu và phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Một nghiên cứu gần đây cho thấy người dân trên đảo Crete thường ít khi bị dị ứng hoặc viêm mũi. Và nguyên nhân xuất phát từ chế độ ăn của người dân nơi đây. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng họ ăn nhiều cá, trái cây, dầu oliu và các loại hạt sẵn có trên đảo. Tất cả những loại thực phẩm này chứa nhiều chất chống xoy hóa và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, nghiên cứu cũng rút ra kết luận rằng các loại hạt và trái cây tươi như cam, nho, cà chua rất có ích cho quá trình hô hấp, làm giảm chứng khò khè, dị ứng mũi ở trẻ em lẫn người lớn. Bên cạnh đó, bơ thực vật cũng được khuyến cáo là không thích hợp cho trẻ bị viêm mũi dị ứng.

Vậy trẻ viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì?

Nên ăn

Các loại cá: Đặc biệt là cá ngừ, cá hồi, vì chúng chứa nhiều axit béo omega3 – vi chất có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng của cơ thể trẻ nhỏ.

Sữa chua: Chắc hẳn ít ai ngờ được rằng sữa chua với lợi khuẩn bên trong có thể giúp trẻ hạn chế chứng dị ứng phấn hoa.

trẻ viêm mũi dị ứng nên ăn các loại hạt

Các loại hạt tốt cho trẻ viêm mũi dị ứng vì chứa nhiều magie

Các loại hạt: Chúng sẽ cung cấp vitamin và magie cho cơ thể. Bác sĩ cho biết, magie tác động trực tiếp lên phổi và giúp nó khỏe mạnh hơn nên giảm chứng khò khè, rất tốt cho trẻ hen suyễn. Còn vitamin E là vũ khí giúp cơ thể chống lại các gốc tự do – tác nhân gây viêm và dị ứng, hen suyễn ở trẻ.

Trái cây tươi: Đặc biệt là nho, cam, táo, cà chua. Tất cả chúng đều được chứng minh trong nghiên cứu tại đảo Crete rằng chứa các khoáng chất giúp phòng ngừa dị ứng. Lưu ý khi ăn nho tươi thì ăn luôn cả vỏ để nó phát huy hết tác dụng. Vỏ nho chứa resveratrol và nó là chất kháng viêm tự nhiên rất hiệu quả.

Không nên ăn

trẻ viêm mũi dị ứng có thể khỏi hẳn không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ viêm mũi dị ứng nên phụ huynh cần quan sát và ghi nhận mỗi khi trẻ bị kích ứng

Một số trái cây hoặc các loại hạt chưa protein giống như các tác nhân dị ứng trong tự nhiên cần phải tránh xa. Chẳng hạn như trẻ dị ứng với cỏ phấn hương thì có thể dị ứng với dưa hấu. Những trẻ dị ứng với cỏ sẽ mẫn cảm với trái đào hoặc cần tây. Đừng chủ quan nhé, dù ăn qua đường miệng nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến tình trạng viêm mũi dị ứng. Do đó, hỏi ý kiến bác sĩ ngay khi ăn bất cứ thực phẩm nào mà nghi ngờ bị dị ứng. Rất khó để đưa ra mô hình chung cho tất cả bệnh nhân bởi mỗi người dị ứng với các thực phẩm khác nhau. Và những thông tin này đã đủ giải đáp cho câu hỏi trẻ viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì hay chưa?