Triệu chứng sổ mũi dẫn đến viêm tai giữa nếu như không điều trị

Rất nhiều phụ huynh chủ quan khi trẻ sổ mũi và cho rằng đó là chứng bệnh thông thường, chẳng đáng lo ngại. Và họ càng không biết rằng chính việc sổ mũi dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

sổ mũi dẫn đến viêm tai giữa

Sổ mũi dẫn đến viêm tai giữa nhưng nhiều bậc phụ huynh không hay biết

Theo chia sẻ của một đọc giả (Hà Nội), con trai 2 tuổi của chị bị chảy nước mũi, họng thường xuyên nhưng không điều trị tận gốc. Chị chỉ tự ý rửa mũi cho trẻ tại nhà và sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi đơn thuần. Một thời gian sau, bé chuyển sang đau tai và đưa đến bệnh viện thì phát hiện chứng viêm tai giữa.

Bác sĩ cho biết chứng sổ mũi dẫn đến viêm tai giữa là không có gì lạ

trẻ viêm tai giữa do bệnh hô hấp kéo dài

Trẻ thường bị viêm tai giữa do bệnh hô hấp kéo dài

Nhận định về chia sẻ của vị đọc giả này, Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (BV Bạch Mai) cho biết trường hợp như bé trai trên không phải hiếm. Bởi bệnh hô hấp trên kéo dài và đặc biệt là sổ mũi dẫn đến viêm tai giữa trầm trọng. Theo một số thống kế (tại Mỹ) thì trên 80% trẻ dưới 3 tuổi từng ít nhất một lần mắc bệnh viêm tai giữa mà nguyên nhân là do bệnh hô hấp kéo dài.

Bệnh viêm tai giữa khó phát hiện

Đây không phải là căn bệnh hiếm ở trẻ nhỏ nhưng lại rất khó phát hiện sớm. Bởi bệnh có những biểu hiện khác nhau đối vời từng độ tuổi. Trẻ sơ sinh thường chỉ quấy khóc, biếng bú còn trẻ lớn thì nóng sốt, có thể đau tai hoặc không nên cha mẹ thường nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Cũng theo bác sĩ Dũng, có thể chắc chắn bệnh viêm tai giữa khi phát hiện tình trạng tiết dịch ở tai. Và chỉ có thể kiểm tra được mức độ bệnh viêm tai giữa nếu như thực hiện nội sôi. Khi trẻ mắc triệu chứng này, màng nhĩ sẽ phồng to, ứ dịch và thậm chí là làm mủ phía bên trong.

phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ

Phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ có nghĩa là phòng ngừa bệnh hô hấp trước tiên

Nguyên nhân chủ yếu của viêm tai giữa là do vi rút và vi khuẩn. Chúng thường bị lây nhiễm sang tai từ khu vực mũi, họng. Cho nên muốn phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ thì phải điều trị dứt điểm các bệnh lý như viêm mũi, viêm họng nhanh chóng, tránh để chúng kéo dài quá lâu.

Bác sĩ cũng cho biết thêm rằng không nhất thiết trẻ nào cũng phải dùng kháng sinh khi bị viêm tai giữa. Kháng sinh chỉ thích hợp cho trẻ trên 6 tháng tuổi, còn trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể dùng nhưng chỉ khi bệnh quá nặng. Ngoài ra, khi điều trị bằng kháng sinh thì phải theo dõi trẻ liên tục để hạn chế rủi ro. Còn những trường hợp khác thì chỉ nghĩ đến kháng sinh sau khi thăm khám bác sĩ và làm theo hướng dẫn nhưng 2 ngày bệnh không thuyên giảm.