Bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa và những con số đáng lưu tâm

Mùa mưa đến cũng là lúc nhiều cha mẹ lo lắng cho sức khỏe của con em mình. Bởi lẽ, thời tiết đột ngột thay đổi, lúc nắng lúc mưa kèm theo không khí ẩm ướt là điều kiện thuận lợi phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm. Và sự gia tăng bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa cũng là vấn đề gây đau đầu cho nhiều gia đình và các cơ sở y tế.

bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa

Bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa, nỗi ám ảnh của nhiều người

Phân biệt viêm hô hấp trên và dưới dựa vào cấu trúc cơ thể

Trẻ bị viêm hô hấp trên – cặn bệnh thường gặp khi trở mùa

Tình trạng trẻ bị viêm đường hô hấp cấp ngày càng gia tăng

Bệnh đường hô hấp gia tăng đột biến vào mùa mưa

Theo số liệu thống kê vào năm ngoái (thời điểm bắt mùa mưa – tháng 6 dương lịch) thì hầu hết các bệnh viện nhi đều quá tải mà trong đó những ca bệnh về đường hô hấp chiếm tỷ lệ khá cao. Phổ biến nhất vẫn là những căn bệnh hô hấp dễ mắc ở trẻ như khò khè, viêm tiểu phế quản, viêm phổi,…

Các cơ sở y tế ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều đông nghịt, thậm chí 1 giường được chia đều cho 2-3 bé để tiếp nhận được nhiều bệnh nhi hơn. Giải thích về hiện tượng này, chuyên gia nói rằng bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa sẽ tự động gia tăng đột biến và đó là tình trạng khó tránh khỏi. Và điều đó lại gây ra không ít khó khăn cho công tác điều trị tại các cơ sở y tế.

bệnh hô hấp gia tăng trong mùa mưa

Tình trạng quá tải bệnh nhân trong mùa dịch

Theo số liệu cụ thể từ Khoa hô hấp, bệnh viên Nhi đồng 1 thì cùng kỳ năm ngoái số lượng trẻ em nằm viện lên đến 400 – 500 em. Và con số này không chỉ đến từ trẻ em nội thành mà còn từ những tỉnh lân cận đổ về.

Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên rằng bệnh hô hấp hoàn toàn vẫn có thể được chữa khỏi tại các tuyến y tế tỉnh, huyện nên không nhất thiết phải đổ dồn về các cơ sở ở trung tâm thành phố lớn. Nếu người dân ý thức được điều này thì bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa không còn khó xử lý đối với gia đình lẫn y bác sĩ.

Biểu hiện của bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa

  • Trước hết phải nói đến là triệu chứng nóng sốt, đặc biệt là với viêm đường hô hấp trên. Thông thường trẻ sẽ bị sốt cao trên 39 độ C.
  • Sổ mũi: Trẻ bị chảy nước mũi nhiều, thường thì dịch mũi không mùi, không có mủ. Do dịch này chứa nhiều vi khuẩn nên khi chảy vào trong hệ hô hấp sẽ lây lan bệnh cho đường hô hấp dưới.
  • Ho: Theo bác sĩ thì họ là triệu chứng có lợi cho bệnh đường hô hấp. Ho chính là cơ chế phản xạ của hệ hô hấp khi muốn tống những chất đờm, nhầy ra bên ngoài. Tuy nhiên không nên quá chủ quan khi trẻ ho kéo dài, mất kiểm soát,…
  • Khó thở: Thường là triệu chứng đặc thù của viêm đường hô hấp dưới đặc biệt là viêm thanh quản, viêm phổi. Đây được xem là triệu chứng nguy hiểm.

Làm thế nào với bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa?

điều trị bệnh hô hấp ở trẻ

Điều trị bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa mưa không nhất thiết đến bệnh viện lớn

Điều trị bệnh hô hấp ở trẻ em là phải trị dứt điểm những triệu chứng trên. Lưu ý cân nhắc khi sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế và có thể chăm sóc, theo dõi tại nhà.

Quan tâm đến dinh dưỡng cho trẻ vào thời điểm này. Lúc xuất hiện các triệu chứng của bệnh hô hấp thì trẻ thường biếng ăn, nôn ói, từ chối các bữa ăn. Nhưng cha mẹ cần chia nhỏ các bữa ăn và động viên trẻ nhiều hơn để nhằm bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ. Yếu tố then chốt để vượt qua căn bệnh này vẫn là sức đề kháng tốt.

Theo dõi tình trạng của bé và đưa ngay đến bệnh viện nếu như trẻ khò khè, thở gấp, tím tái và lồng ngực căng xẹp bất thường.