Dấu hiệu nhận biết sớm triệu chứng trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi là một căn bệnh về đường hô hấp phổ biến vào mùa lạnh. Triệu chứng trẻ bị viêm phổi gần giống như những căn bệnh cảm cúm thông thường nên cha mẹ cần lưu ý phân biệt.

triệu chứng trẻ bị viêm phổi

Nếu để ý kỹ thì phụ huynh có thể nhận biết sớm triệu chứng trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi là căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Theo một số thống kê thì Việt Nam là nước có tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm phổi thuộc hàng đầu thế giới. Trên thế giới, mỗi năm có hơn 2 triệu trẻ em bị viêm phổi và có hơn 900 nghìn trẻ (dưới 5 tuổi) tử vong vì căn bệnh này.

Điều đó cho thấy viêm phổi ở trẻ em không phải căn bệnh nhẹ như người ta vẫn nghĩ. Nếu không chữa trị kịp thời và dứt điểm thì sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Viêm phổi được xếp bệnh lý viêm đường hô hấp dưới, cụ thể là viêm phế nang bên trong phổi. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi và người già trên 60 tuổi.

trẻ bị viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi có nguy cơ tử vong cao nếu dưới 5 tuổi

Bệnh thường bùng phát nhanh và triệu chứng trẻ bị viêm phổi gồm:

  • Trẻ sốt, lạnh và run người
  • Mệt mỏi, chán ăn, bỏ bữa
  • Đau ngực khi hít thở
  • Ho đờm, có thể ho ra máu khi bên trong đường hô hấp có vết thương
  • Trường hợp nặng trẻ sẽ bị tím tái, suy hô hấp cấp

Một số dấu hiệu để nhận biết sớm triệu chứng trẻ bị viêm phổi:

  • Quan sát nhịp thở của trẻ và tùy theo độ tuổi thì tốc độ nhịp thở khác nhau. Với trẻ dưới 2 tháng tuổi thì nhịp thở lớn hơn 60 lần trong 1 phút, trẻ 2-12 tháng tuổi nhịp thở lớn hơn 50 lần và trẻ 1-5 tuổi nhịp thở nhịp thở lớn hơn 40 lần trong 1 phút.
  • Khi thở, cánh mũi trẻ phập phòng và đồng thời lồng ngực trẻ hõm sau.

Khi phát hiện triệu chứng trẻ bị viêm phổi trên phải đưa ngay đến bệnh viện để chăm sóc y tế và tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh.

trẻ bị viêm phổi không nên điều trị tại nhà

Tuyệt đối không dùng thuốc kháng sinh tại nhà cho trẻ bị viêm phổi

Những điều cần phải quan tâm khi trẻ bị viêm phổi

Lưu ý bệnh viêm phổi là do virus hoặc vi khuẩn gây ra, phố biến nhất là vi khuẩn phế cầu – Streptococcus pneumoniae và dễ lây lan cho người khác. Cơ chế lây nhiễm thông qua đường dịch mũi hay nước bọt từ người bệnh. Thậm chí, vi khuẩn có thể được phát tán thông qua không khí khi người bệnh ho.

Chính vì thế cha mẹ cần phải mang bao tay, khẩu trang khi chăm sóc trẻ, tuyệt đối không để trẻ khỏe mạnh tiếp xúc gần với người bệnh viêm phổi. Với trường hợp cha mẹ chăm sóc trẻ thì cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau mỗi lần vệ sinh cho trẻ.

Triệu chứng trẻ bị viêm phổi có thể dễ nhận biết nhưng biến chứng khá nhanh nên phải phòng ngừa cho trẻ từ nhỏ. Cách tốt nhất là cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiêm ngừa vắc xin phế cầu khuẩn khi đến tuổi thích hợp.