Tình trạng trẻ tái nhiễm bệnh đường hô hấp, nguyên nhân do đâu?

Nhiều người nghĩ rằng do sức đề kháng yếu, trẻ hay ốm vặt nên mới dẫn đến tình trạng trẻ tái nhiễm bệnh đường hô hấp thường xuyên.

trẻ tái nhiễm bệnh đường hô hấp

Trẻ tái nhiễm bệnh đường hô hấp là do suy giảm miễn dịch bẩm sinh

Trong giai đoạn đầu đời, hầu như bất cứ trẻ nào cũng ít nhất một lần mắc chứng viêm đường hô hấp. Có trẻ bị rồi lại khỏi nhanh chóng nhưng cũng không ít trẻ tái nhiễm bệnh đường hô hấp nhiều lần và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tại sao trẻ tái nhiễm bệnh đường hô hấp thường xuyên?

Để hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng trao đổi với  bác sĩ Lê Thị Minh Hương, nguyên Trưởng khoa miễn dịch của Bệnh viện Nhi Trung Ương. Bác sĩ cho biết rằng nguyên nhân của việc trẻ tái nhiễm bệnh đường hô hấp, phải nhập viện như cơm bữa là do chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh

Bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh có tính di truyền

Nói về suy giảm miễn dịch bẩm sinh, đây là bệnh lý mang tính di truyền, cơ thể bị khiếm khuyết và không sản sinh đủ số lượng tế bào kháng thể, miễn dịch nên không có khả năng chống lại với vi khuẩn tốt nhất có thể. Chính vì thế mà trẻ thường xuyên mắc bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp và tình trạng bệnh cứ tái đi tái lại mà khó dứt.

Bệnh lý suy giảm miễn dịch bẩm sinh không phổ biến nhưng tính đến thời điểm này thì bệnh viện Nhi Trung Ương đã ghi nhận 80 trường hợp trẻ mắc phải. Có trẻ được phát hiện ngay từ khi mới 2 tuổi nhưng cũng có trẻ nhập viện khi đã 17 tuổi.

Chứng bệnh gây ra tình trạng trẻ tái nhiễm bệnh đường hô hấp có thể chữa khỏi?

Bác sĩ Hương cũng cho biết thêm, từ năm 2012 thì các bệnh viện đã áp dụng phác đồ thay thế tế bào miễn dịch còn thiếu trong cơ thể trẻ nên có thể cải thiện phần nào. Hầu hết, trẻ hồi phục sức khỏe và tinh thần cũng khá tốt sau khi hoàn thành phác đồ điều trị. Hơn nữa, trên thế giới cũng đã tìm ra 130 loại đột biến gen gây nên tình trạng suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Cho nên nếu trẻ được phát hiện sớm thì có thể điều trị tận gốc và có cuộc sống bình thường như những trẻ khác.

trẻ tái nhiễm bệnh do suy giảm miễn dịch

Trẻ tái nhiễm bệnh do suy giảm miễn dịch có thể chữa dứt nếu phát hiện sớm

Những dấu hiệu cho thấy trẻ mắc chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh

  • Viêm tai giữa – hơn 8 lần trong 1 năm.
  • Trẻ viêm xoang – 4 lần trong năm.
  • Phản ứng kém với kháng sinh – dùng 2-3 tháng mới thấy hiệu quả.
  • Viêm phổi nặng – hơn 2 lần trong năm.
  • Trẻ suy dinh dưỡng, chậm lên cân.
  • Viêm nhiễm da khó lành hoặc thường bị nấm miệng, lưỡi dai dẳng.
  • Gia đình có tiểu sử suy giảm miễn dịch bẩm sinh chính là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ cũng mắc chứng bệnh này.

Theo lời khuyên của bác sĩ thì ngay khi phát hiện những dấu hiệu trên thì lập tức cho trẻ đi bệnh viện để xét nghiệm. Nếu thật sự mắc chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh thì nên điều trị sớm để đạt được kết quả tốt nhất.