Trẻ dưới 2 tuổi bị ho, có nên dùng thuốc hay không?

Đây có lẽ là câu hỏi thường gặp nhất từ những bậc phụ huynh khi gặp tình trạng trẻ dưới 2 tuổi bị ho hoặc sổ mũi.

trẻ dưới 2 tuổi bị ho

Trẻ dưới 2 tuổi bị ho nên hay không nên dùng thuốc?

Ho và sổ mũi ở trẻ nhỏ

Như đã biết rằng, chứng ho và sổ mũi ở trẻ là phản xạ hết sức tự nhiên khi trẻ bị ốm, đặc biệt là những căn bệnh đường hô hấp. Chúng có tác dụng tống đờm và các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể. Do đó, cha mẹ thường lầm tưởng trẻ ho càng nhiều là càng nguy hiểm. Việc ho nhiều thì bệnh tình của trẻ sẽ càng nhanh khỏi hơn. Sổ mũi cũng vậy, triệu chứng này cũng giúp tống vi khuẩn ra khỏi khoang mũi và là triệu chứng đáng mừng.

Ho và sổ mũi kéo dài bao lâu?

Thông thường các triệu chứng này kéo dài khoảng 10 đến 14 ngày. Ban đầu, trẻ ho khan rồi khoảng 5 ngày sau sẽ ho đờm. Giai đoạn này chính là lúc cơ thể tống những tác nhân gây bệnh ra bên ngoài. Trẻ sẽ ho dữ dội hơn lúc đầu và cũng báo hiệu tình trạng sắp hết ho khi đờm được tống ra hết.

Có nên dùng thuốc chữa trị khi trẻ dưới 2 tuổi bị ho?

Theo lời khuyên từ bác sĩ thì không nên dùng thuốc cắt cơn ho khi trẻ dưới 2 tuổi bị ho. Bởi vì để trẻ ho tự nhiên sẽ giúp cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh tật và còn giảm nguy cơ viêm phổi ở trẻ.

trẻ ho và sổ mũi

Trẻ ho và sổ mũi là dấu hiệu đáng mừng khi bị ốm

Chưa kể, một số trường hợp đã chứng minh rằng trẻ dùng thuốc giảm cơn ho sẽ làm tăng nguy cơ suy hô hấp hơn so với những trẻ không dùng. Ngoài ra, trong hầu hết thuốc ho đều chứa nhóm chất gần như á phiện. Chúng có thể gây tử vong nếu như cơ thể trẻ bị dị ứng hoặc dùng quá liều.

Một minh chứng khác để cũng cố cho câu trả lời không nên dùng thuốc khi trẻ dưới 2 tuổi bị ho. Từ năm 2006, Hiệp hội quản lý dược phẩm tại Mỹ đã tuyên bố rằng trẻ dưới 2 tuổi bị ho không nên dùng thuốc cắt cơn ho. Và sau đó, nghiên cứu còn được mở rộng và đưa ra kết luận rằng trẻ dưới 4 tuổi cũng không nên dùng thuốc giảm ho.

Những cách giảm ho an toàn cho trẻ

chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi

Chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi một cách an toàn với vài mẹo nhỏ

Theo chuyên gia thì có thể dùng mật ong để giảm ho với trẻ trên 2 tuổi. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, mật ong an toàn cho trẻ trên 2 tuổi và hạn chế biến chứng viêm phổi trong giai đoạn ho bùng phát.

Còn đối với những trẻ dưới 2 tuổi bị ho thì có thể áp dụng những biện pháp an toàn khác như uống nhiều nước và bú sữa nhiều hơn trong ngày. Đặc biệt, sữa mẹ được cho là khá tốt khi có thể giảm sưng, viêm ở cuống họng của trẻ khi chảy qua trong quá trình trẻ bú.