Những bệnh viêm họng không dùng kháng sinh ở trẻ em?

Nếu dùng kháng sinh cho trường hợp bệnh do vi rút gây ra thì không những không mang lại hiệu quả mà còn gây nguy hại cho trẻ. Cho nên cần thiết phải phân biệt những trường hợp bệnh viêm họng không dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ.

bệnh viêm họng không dùng kháng sinh

Có một số bệnh viêm họng không dùng kháng sinh nhưng một số khác lại cần thiết phải dùng kháng sinh

Hầu hết trẻ bị bệnh viêm họng không dùng kháng sinh

Theo chia sẻ của PGS, Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng thì có đến gần 80% trẻ em bị viêm họng do vi rút. Phần trăm còn lại là do liên cầu khuẩn. Điều đó có nghĩa 7 đến 8 trong 10 trẻ bị viêm họng thì không cần dùng kháng sinh. Bác sĩ khẳng định trên thế giới, phác đồ điều trị viêm họng do vi rút hoàn toàn không có kháng sinh.

Người ta chỉ điều trị triệu chứng như ho, nghẹt mũi bằng các phương pháp hỗ trợ như nước muối, thuốc hạ sốt,… Một nghiên cứu so sánh giữa thuốc chữa ho và kháng sinh cho ra kết quả là thuốc ho thông thường có thể làm giảm triệu chứng ho nhiều hơn kháng sinh trong 6 ngày sử dụng. Do đó, đừng nóng vội cho trẻ dùng kháng sinh khi thấy triệu chứng viêm họng chớm nở. Bởi chẳng những không mang lại hiệu quả mà còn làm bệnh trầm trọng hơn và tốn kém vô ích.

Bệnh viêm họng không nên dùng kháng sinh khi do vi rút gây ra

Những trường hợp nên dùng kháng sinh

Trường hợp bệnh nhẹ chỉ ho nhẹ, sốt nhẹ thì có thể dùng thuốc hạ sốt. Còn những trường hợp trẻ sốt cao (trên 38,5 độ C), nổi ban, tiêu chảy, nổi hạch cổ thì có thể là do liên cầu khuẩn thì nên đưa trẻ đi bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc kháng sinh phù hợp. Tuy nhiên phải tuân thủ và theo dõi trẻ kỹ càng trong quá trình dùng thuốc. Điều đáng lưu ý rằng không nên dùng thuốc kháng sinh giữa chừng rồi ngưng khi thấy trẻ có triệu chứng giảm. Bởi giai đoạn này vi khuẩn chỉ yếu đi chứ chưa chết hẳn, nếu ngưng thuốc sẽ dễ dẫn đến kháng thuốc sau này.