Điểm qua những căn bệnh trẻ em phổ biến trong mùa hè

Không chỉ riêng mùa lạnh mà mùa hè còn là thời điểm bùng phát của nhiều chứng bệnh, đặc biệt là bệnh ở trẻ em. Để có thể phòng ngừa và xử lý kịp thời thì bậc phụ huynh phải biết rõ những căn bệnh trẻ em phổ biến trong mùa hè.

bệnh trẻ em phổ biến trong mùa hè

Có 3 căn bệnh trẻ em phổ biến trong mùa hè cần phải lưu tâm

Sốt xuất huyết là bệnh trẻ em phổ biến trong mùa hè và nguy hiểm nhất

Theo số liệu thống kê của bộ y tế thì vào tháng 4 hàng năm, nước ta có đến hơn 7000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và không ít trường hợp tử vong. Điều đáng nói là bệnh lý này có thể tái phát và diễn biến phức tạp hơn sau khi trẻ khỏi bệnh. Chính vì thế mà cha mẹ đừng quá chủ quan mà dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng.

sốt xuất huyết mùa hè

Sốt xuất huyết thường bùng phát thành dịch trong mùa hè

Một trong những dấu hiệu để nhật biến căn bệnh trẻ em phố biến trong mùa hè này là sốt cao, người xuất hiện nhiều chấm đỏ bầm, chảy máu một số vị trí như chân răng, mũi,… Ngoài ra, trẻ còn có thể bị co giật, rơi vào trạng thái li bì, nôn mửa… Ngay khi phát hiện những triệu chứng này hãy đưa trẻ đến bệnh viện nhanh chóng và khai báo chi tiết với bác sĩ để kịp thời xử lý, đồng thời giảm nguy cơ tử vong.

Bệnh tay chân miệng

Thực tế cho thấy rằng đây cũng là bệnh trẻ em phổ biến trong mùa hè và thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, số lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng đều có xu hướng gia tăng mạnh. Nguy hiểm hơn là bệnh lý này vẫn chưa có cách điều trị hiệu quả. Cho nên cần phải đề cao tinh thần phòng tránh nếu không muốn con em mình rơi vào tình trạng nguy kịch.

bệnh tay chân miệng

Triệu chứng nổi ban đỏ và mụn nước khắp người

Đúng như cái tên của nó, triệu chứng của bệnh xuất hiện nhiều nhất ở vùng tay, chân, miệng của trẻ. Ban đầu sẽ là những cơn sốt nhẹ, bé bỏ bữa, kêu đau họng và nhiều nốt mụn nước đỏ xuất hiện ngày càng nhiều trên vùng da của bé. Nên đưa trẻ đến bác sĩ chứ không nên tự ý chữa trị tại nhà.

Bởi nếu xảy ra biến chứng có thể dẫn đến tử vong hoặc ảnh hưởng đến não bộ. Thông thường các vết ban đỏ, mụn nước không đau, không ngứa và có thể kéo dài gần 10 ngày trước khi biến mất. Ngoài việc cho trẻ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cha mẹ nên vệ sinh thân thể trẻ kỹ mỗi ngày để tránh nhiễm trùng.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu

Viêm màng não mô cầu là bệnh cấp tính và khiến trẻ rơi vào tình trạng trầm trọng rất nhanh. Dù biết rằng tỷ lệ trẻ mắc bệnh không nhiều như hai bệnh lý trên nhưng nó lại để lại nhiều di chứng nếu như chữa trị khỏi. Ngoài ra, viêm màng não mô cầu còn có thể lây lan qua đường thở nên dễ phát thành dịch nếu như cộng đồng không có ý thức phòng tránh.

viêm màng não mô cầu

Viêm màng não mô cầu là bệnh lý biến chứng và gây tử vong nhanh chóng

Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em dưới 1 tuổi. Thông thường khi bệnh bùng phát, trẻ sẽ có triệu chứng cực kỳ mất sức, mệt mỏi, quấy khóc liên tục, bỏ ăn, thậm chí cha mẹ đụng vào trẻ cũng khóc, sợ ánh ánh và trên da nổi ban đỏ bầm hoặc tím tái. Với mức độ nguy hiểm của bệnh viêm màng não mô cầu như trên thì chắc hẳn cha mẹ phải biết rằng điều cần làm là đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức và cách ly với những trẻ khỏe mạnh.