Những nguyên nhân của hiện tượng trẻ bị ho về đêm

Không ít cha mẹ đã lo sốt vó khi trẻ không ho ban ngày mà cứ trời về đêm và đặc biệt là trời gần sáng thì lại ho nhiều. Theo bác sĩ, trẻ bị ho về đêm có thể do mắc phải một số bệnh lý.

trẻ bị ho về đêm

Trẻ bị ho về đêm, chớ nên xem thường

Ho là triệu chứng bình thường ở trẻ nhỏ, đó được xem là dấu hiệu tốt vì chứng tỏ cơ thể đang chống lại với các loại vi rút, vi khuẩn tấn công hệ hô hấp. Nếu trẻ ho trong thời gian ngắn và giảm dần sau vài ngày thì chẳng đáng lo ngại. Thế nhưng triệu chứng ho kéo dài và cơn ho xuất hiện về đêm hay rạng sáng thì cần phải chú ý và theo dõi kỹ. Bởi đó có thể là hậu quả của một số căn bệnh nguy hiểm.

Trẻ bị ho về đêm do viêm tiểu phế quản

Thông thường trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ có triệu chứng ho vào ban đêm và kéo theo những dấu hiệu khác như sốt cao (39-40 độ C), nghẹt mũi, khò khè và rơi vào trạng thái li bì. Bệnh viêm tiểu phế quản do vi rút hợp bào gây ra và thường xuất hiện nhiều vào mùa đông xuân.

Bệnh hen suyễn

trẻ ho về đêm do hen suyễn

Hen suyễn cũng khiến trẻ bị ho về đêm trong giai đoạn khởi bệnh

Triệu chứng trẻ bị ho về đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ. Khi mắc hen suyễn, đường hô hấp trẻ bị hẹp lại, xuất hiện dịch nhầy và khiến trẻ cảm thấy khó thở khi rạng sáng hoặc lúc vận động. Đồng thời, dị ứng với thời tiết, khói bụi hoặc một số tác nhân như phấn hoa, lông động vật thì có thể trẻ đã mắc căn bệnh mãn tính khó dứt này.

Viêm tắc thanh quản

Bệnh viêm tắc thanh quản cũng gây ra hiện tượng trẻ bị ho về đêm. Nếu chú ý một chút thì cha mẹ sẽ thấy tiếng ho về đêm của trẻ đanh và khô khốc hơn so với tiếng ho thông thường. Kèm theo triệu chứng ho, trẻ nhỏ còn sốt nhẹ hoặc cao vào ban ngày, tiếng thở rít và có thể tím tái mặt. Được biết, trẻ dưới 3 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh viêm tắc thanh quản.

Trẻ bị ho về đêm do bệnh cảm lạnh

Đây là triệu chứng chính và rõ rệt nhất của bệnh cảm lạnh. Tuy nhiên, cơn ho sẽ xuất hiện dày đặc hơn vào ban đêm và rất dai dẳng. Tiếng ho khi trẻ bị cảm lạnh cũng dễ nhận biết do kèm theo đườm, hắt hơi, chảy nước mũi. Trường hợp trẻ bị ho về đêm do cảm lạnh có thể kéo dài 7-10 ngày hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào thể trạng của trẻ.

Ho do trào ngược dạ dày

trẻ ho do trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày khiến cổ họng trẻ rát nên kích thích cơn ho

Đừng chủ quan khi trẻ em vẫn có thể mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản đấy nhé. Do dịch vị trào lên thực quản khiến cổ họng trẻ đau, rát và kích thích cơn ho, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra trẻ bị trào ngược thực quản còn có thể buồn nôn, ói sau khi ăn no hoặc đói bụng. Có thể nhận biết trẻ bị ho về đêm do trào ngược dạ dày bởi tiếng ho khan, đứt quãng và tạo ra âm thanh lách cách.

Ho gà

Bác sĩ cũng cho biết rằng trẻ ho về đêm là dấu hiệu cảnh báo bệnh ho gà. Trẻ sẽ có triệu chứng cảm lạnh trong giai đoạn bệnh khởi phát. Khi mắc bệnh ho gà, tiếng ho nghe rất khô và tần suất ho về đêm hay rạng sáng nhiều hơn. Nếu để bệnh kéo dài mà không chữa trị dứt điểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng như co giật hay thậm chí là suy hô hấp và tử vong.

Chính vì mức độ nguy hiểm khi trẻ ho về đêm cho nên cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay khi phát hiện triệu chứng này. Chỉ bằng việc chẩn đoán nguyên nhân và điều trị sớm mới có thể giảm thiểu nguy cơ biến chứng khi trẻ bị ho về đêm.