Làm thế nào khi gặp trình trạng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh?

Suy hô hấp ở trẻ sơ sinh được biết đến là một triệu chứng tiến triển nhanh và có thể gây tử vong cao với trẻ sơ sinh. Bậc cha mẹ cần phải hiểu rõ về tình trạng này để xử lý kịp thời.

suy hô hấp ở trẻ

Suy hô hấp ở trẻ là tình trạng cực kỳ nguy hiểm

Suy hô hấp ở trẻ là gì?

Đây là tình trạng phổi không thể hoạt động bình thường nên dẫn đến việc trẻ không thể thở. Suy hô hấp thường xảy ra ở trẻ ngay sau khi sinh hoặc vài giờ sau đó. Khi trẻ thiếu oxy sẽ dẫn đến các cơ quan khác như tim, não cũng bị “chết” nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ra suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Trên bề mặt các phế nang trong phổi có một chất gọi là Surfactant. Nó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt và đảm bào các phế nang không bị xẹp. Khi các phế nang hoạt động tốt thì phổi mới có thể phát huy được chức năng hô hấp. Ở trẻ sơ sinh thì chất Surfactant được sản sinh ít hơn nên suy hô hấp thường xảy ra với đối tượng này.

Dấu hiệu suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

dấu hiệu suy hô hấp ở trẻ

Triệu chứng xuất hiện ngay sau khi bé sinh ra hoặc sau đó vài ngày

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non có thể bị suy hô hấp ngay khi vừa được sinh ra hoặc vài ngày sau đó. Khi suy hô hấp sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Đầu, tứ chi và môi tím tái.
  • Lồng ngực lõm xuồng, trẻ thở dốc và rất khó khăn.
  • Ban đầu nhịp thở nhanh nhưng nếu không xử lý kịp thì nhịp thở chậm dần rồi dứt hẳn.

Xử lý trường hợp suy hô hấp ở trẻ

Thông thường chỉ có bác sĩ chuyên khoa chỉ mới đủ khả năng xử lý tình trạng nặng này. Các phương pháp được áp dụng là nhanh chóng làm thoáng đường thở cho trẻ. Bác sĩ sẽ tiến hành hút đờm bên trong cổ họng, tiếp oxy cho trẻ, đảm bảo nhịp tim nhưng giảm bớt nguy cơ co thắt mạch máu.

điều trị suy hô hấp ở trẻ

Nếu phát hiện muộn thì nguy cơ tử vong rất lớn

Bênh cạnh đó, nếu cần thiết thì bác sĩ sẽ chỉ định đặt nội khí quản, cho trẻ thở máy oxy và theo dõi liên tục.

Phòng suy hô hấp cấp ở trẻ

Do suy hô hấp thường xảy ra ở giai đoạn sơ sinh nên cần phải phòng ngừa từ lúc trong bụng mẹ. Khi mang thai, người mẹ phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thường xuyên khám định kỳ để giảm nguy cơ sinh non. Nếu bị bệnh mãn tính thì nhất thiết phải chữa dứt trước khi sinh và cũng nên thông báo với bác sĩ phụ trách đỡ đẻ. Suy hô hấp ở trẻ là bệnh rất nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm và xử lý nhanh thì cơ hội sống sót vẫn có.