Những sai lầm trong điều trị bệnh hô hấp ở trẻ mà cha mẹ hay mắc

Thời điểm giao mùa hay đặc biệt là mùa mưa, bệnh hô hấp có dấu hiệu gia tăng đột biến. Tuy nhiên rất nhiều bậc làm cha mẹ không nắm rõ về bệnh dẫn đến những sai lầm trong điều trị bệnh hô hấp không đáng có.

sai lầm trong điều trị bệnh hô hấp

Bệnh hô hấp ở trẻ nặng hơn do sai lầm của cha mẹ

Cha mẹ thiếu hiểu biến nên làm khổ con

Theo chuyên gia thì thông thường trẻ có thể mắc chứng viêm đường hô hấp từ 5 đến 6 lần trong năm. Là căn bệnh không quá nghiêm trọng nhưng nó vẫn gây ra biến chứng nếu như mắc lỗi trong quá trình điều trị.

Thực tế đã từng có không ít cha mẹ hối hận khi áp dụng sai cách điều trị cho trẻ. Theo chia sẻ của một đọc giả thì con trai chị ấy phải cấp cứu vì sử dụng toa thuốc điều trị bệnh hô hấp của con nhà hàng xóm. Sử dụng toa thuốc của trẻ bệnh khác chẳng những không chữa dứt điểm bệnh cho cậu bé này mà còn dẫn đến biến chứng viêm màng phổi có mủ. Đây chỉ là một trong số nhiều những ca nhập viện vì cha mẹ mắc sai lầm trong điều trị bệnh hô hấp ở trẻ.

Sai lầm khi sử dụng vô tội vạ kháng sinh

Ít ai biết rằng phần lớn các bệnh đường hô hấp là do vi rút cho nên sử dụng thuốc kháng sinh sẽ không đem lại hiệu quả như họ vẫn nghĩ. Tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh cho trẻ là điều tuyệt đối bị cấm khi trẻ bị bệnh đường hô hấp.

bệnh hô hấp trong mùa mưa

Bệnh hô hấp tăng mạnh trong mùa mưa

Ngoài ra, không nên áp dụng lại toa thuốc cũ trước đó của trẻ. Bởi vì mỗi giai đoạn, mỗi thời điểm bệnh sẽ có triệu chứng cũng như những nguyên nhân khác. Sử dụng kháng sinh vô tội vạ còn khiến trẻ tiêu chảy, người mệt mỏi, biếng ăn.

Quá tin vào các bài thuốc dân gian là sai lầm phổ biến nhất

Không thể phủ nhận rằng thuốc nam, đông y cũng có thể chữa bệnh khá tốt nhưng phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh và đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Trẻ ho khan có thể dùng các dược phẩm thiên nhiên như mật ong hoặc các bài thuốc nam. Tuy nhiên, nếu trẻ ho kèm theo đờm và triệu chứng khò khè thì các bài thuốc đông y sẽ vô tác dụng.

Nhầm lẫn với dấu hiệu của nhiều bệnh khác

Sai lầm trong điều trị bệnh hô hấp còn có thể là việc nhầm lẫn triệu chứng biểu hiện của bệnh. Bởi một số biểu hiện của bệnh hô hấp gần giống như với bệnh sởi. Nếu không đưa trẻ đến bác sĩ mà tự ý điều trị tại nhà rồi nhầm lẫn thì rất nguy hiểm. Điều trị không đúng thuốc có thể khiến trẻ tử vong khi biến chứng nặng.

Chế độ dinh dưỡng kiêng khem

dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Vitamin A giúp phòng ngừa bệnh hô hấp ở trẻ em

Đừng sợ rằng trẻ sẽ bị béo phì nên bắt trẻ kiêng ăn nhiều món. Hãy cho trẻ ăn đầy đủ và đa dạng với mức độ thích hợp. Cũng nên lưu ý bổ sung các thực phẩm có nhiều vitamin A cho trẻ. Bởi theo nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ được bổ sung đủ vitamin A có nguy cơ mắc bệnh hô hấp thấp hơn so với trẻ khác.