Viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh khiến nhiều cha mẹ ám ảnh

Viêm đường hô hấp là bệnh dễ mắc nhất vào mùa mưa và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu như không chữa trị kịp thời. Và còn nguy hiểm hơn với bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh

Viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh có thể do nhiều nguyên nhân

Như đã biết, viêm đường hô hấp chia ra hai loại là viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. Viêm đường hô hấp trên gồm một số bệnh lý như viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh hay viêm thanh quản… Những căn bệnh này thường được chăm sóc tại nhà vì mức độ biến chứng khá thấp. Tuy nhiên các bệnh viêm đường hô hấp dưới lại khó điều trị hơn và cần phải đưa trẻ đến khám tại bệnh viện chuyên khoa.

Những dấu hiệu viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh

  • Nghẹt mũi, chảy nước mũi
  • Hắt xì, ho khan hoặc ho đờm
  • Trẻ bị đau họng
  • Mắt đỏ, lờ đờ
  • Trẻ mệt mỏi, quấy khóc
  • Nóng sốt kéo dài tầm 3 ngày
  • Đau nhức, quằn mình
triệu chứng viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh

Trẻ quấy khóc, sốt cao

Những triệu chứng trên có thể xuất hiện cùng lúc hoặc riêng lẻ tùy thuộc tình trạng bệnh. Ví dụ, trẻ chỉ sổ mũi thì mức độ nhẹ nhưng nếu trẻ nóng sốt thì có nghĩa bệnh trở nặng bởi nóng sốt chứng tỏ cơ thể đang phản ứng lại những vi khuẩn vi rút gây bệnh.

Viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh xuất hiện nhiều khi nào?

Mùa mưa, thời tiết ẩm nóng là điều kiện thuận lợi bùng phát dịch bệnh về đường hô hấp. Thế nhưng vào mùa nóng, trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh hô hấp như thường. Điều kiện sống thiếu thốn, không khí ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

trẻ ngủ máy lạnh tốt không?

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khi cho trẻ ngủ trong máy lạnh

Thói quen sống như ngủ trong máy lạnh, sử dụng quạt máy cũng làm cho bệnh hô hấp dễ phát sinh ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, việc tiếp xúc với người đang bệnh hô hấp cũng khiến trẻ sơ sinh bị lây nhiễm.

Làm gì trong trường hợp viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh?

Bệnh đường hô ấp trên sẽ thường tự khỏi trong 5-7 ngày kể từ khi chớm bệnh. Các triệu chứng nóng, sốt, sổ mũi sẽ giảm dần. Hầu hết các trường hợp đều không cần dùng thuốc, cha mẹ có thể giữ vệ sinh cho trẻ, lau trẻ bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát và có thể dùng thuốc hạ sốt dành cho trẻ em trong trường hợp trẻ sốt cao.

Trong giai đoạn bệnh, trẻ biếng bú cũng là bình thường bởi vì đờm, nhầy tích tụ ở mũi, họng khiến trẻ khó nuốt. Nếu trẻ biếng bú hãy vắt sữa ra và đút bằng thìa nhỏ. Cha mẹ cũng không nên lo lắng quá khi trẻ sụt cân nhẹ, sau khi khỏi bệnh cơ thể trẻ sẽ tự hồi phục.

đưa trẻ đến bệnh viện khi có triệu chứng viêm hô hấp nặng

Đưa trẻ đến bệnh viện khi có triệu chứng viêm hô hấp nặng

Nếu như cảm thấy những triệu chứng trên trở nặng hơn như trẻ thở rít, tím tái, ho nặng hoặc sốt li bì thì phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc với bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ sơ sinh khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Những triệu chứng nóng sốt là biểu hiện bình thường với bệnh đường hô hấp cho nên cha mẹ đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh và chăm sóc trẻ chu đáo tại nhà khi những dấu hiệu bệnh vừa chớm đến.