Có thể bạn chưa biết sử dụng kháng sinh khiến trẻ béo phì

Hãy cân nhắc kỹ trước khi dùng kháng sinh khi trẻ nhỏ bị bệnh. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh khiến trẻ béo phì.

sử dụng kháng sinh khiến trẻ béo phì

Việc sử dụng kháng sinh khiến trẻ béo phì đã được nghiên cứu gần đây

Ngày nay, việc sử dụng kháng sinh đã được kiểm soát chặt chẽ hơn trước. Nguyên nhân là do xảy ra không ít trường hợp trẻ em kháng thuốc kháng sinh do dùng bữa bãi hoặc quá liều. Gần đây, một nghiên cứu tại Đại học ĐH Johns Hopkins đã thống kê trong 164.000 trẻ em tại Mỹ thì có đến 21% đã từng uống đến 7 toa thuốc kháng sinh hoặc hơn thế vào lúc nhỏ. Và kết quả nghiên cứu còn chỉ ra những tác hại khi trẻ dùng kháng sinh từ lúc nhỏ.

Theo khoa học thì sử dụng kháng sinh khiến trẻ béo phì

Những đối tượng nghiên cứu là dưới 15 tuổi và kết quả là những trẻ dùng kháng sinh trên 7 lần lúc nhỏ sẽ có cân nặng hơn so với trẻ không dùng. Thường thì trẻ dùng kháng sinh sẽ năng hơn từ 1,5 đến 2kg. Điều này chứng minh khả năng sử dụng kháng sinh khiến trẻ béo phì hoặc làm tăng nguy cơ béo phì sau này.

Chủ nhân của cuộc nghiên cứu – TS Brian Schwartz cho biết thêm rằng sử dụng kháng sinh nhiều có thể khiến khối lượng cơ thể thay đổi vĩnh viễn. Cứ mỗi lần dùng kháng sinh thì cân nặng của trẻ nhỏ lại tăng lên theo thời gian và điều đó cực kỳ nguy hại. Tuy nhiên, cần nhắc lại là nghiên cứu này chỉ cho thấy sự tương quan giữa dùng kháng sinh nhiều và sự tăng cân chứ không phải là mối quan hệ nhân quả chặt chẽ.

sử dụng kháng sinh tăng nguy cơ béo phì

Dù không thể khẳng định mối tương quan hệ quả nhưng béo phì và sử dụng kháng sinh có liên quan

Nguyên nhân là hệ vi khuẩn mất cân bằng

Ngoài ra, sử dụng kháng sinh quá nhiều còn làm cho hệ vi khuẩn đường ruột thay đổi theo chiều hướng xấu. Điều này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và biến đổi thức ăn, khi đó lượng calo hấp thụ tăng thì cơ thể cũng tăng cân nhiều hơn. Đây là một trong những lý do mà sử dụng kháng sinh khiến trẻ béo phì.

Chính vì thế mà bác sĩ khuyên rằng nên hạn chế dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ, trừ khi trường hợp bắt buộc. Sử dụng kháng sinh sớm và nhiều hơn 7 lần trong giai đoạn đầu đời có thể dẫn đến những hậu quả như nghiên cứu trên đã đề cập. Hãy nhớ lấy điều đó và cẩn trọng hơn nhé các bậc phụ huynh.