Sai lầm khi hạ sốt cho trẻ có thể nguy hiểm đến tính mạng

Sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nó là biểu hiện khi cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Thế nhưng một số sai lầm khi hạ sốt cho trẻ có thể dẫn đến nhiều nguy hại hay thậm chí là tử vong.

sai lầm khi hạ sốt cho trẻ

Những sai lầm khi hạ sốt cho trẻ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy có đến 57% người lớn mắc sai lầm khi hạ sốt cho trẻ và không hề ý thức được mức độ nguy hiểm của chúng. Hãy cùng điểm qua những sai lầm thường mắc nhất trong quá trình hạ sốt cho trẻ nhỏ:

Chườm mát, chườm lạnh khi trẻ sốt

Đây là một trong những sai lầm khi hạ sốt cho trẻ đầu tiên và phổ biến nhất. Bởi theo nhiều bậc cha mẹ thì chườm lạnh sẽ giảm nhanh cơn sốt của trẻ. Thế nhưng theo bác sĩ thì điều đó chẳng mang lại hiệu quả gì cả. Chườm đa lạnh chỉ khiến nhiệt độ bên ngoài giảm xuống còn bên trong vẫn cao. Chưa hết, việc chườm lạnh cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi còn góp phần khiến cho tình trạng sốt ở trẻ trở nặng hơn nhiều.

Nghe theo những phương pháp hạ sốt trên mạng

không nên chườm lạnh khi trẻ sốt

Không nên chườm lạnh khi trẻ sốt

Nhiều cha mẹ mắc sai lầm khi hạ sốt cho trẻ là áp dụng những phương pháp trên mạng xã hội. Thời đại ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin khiến cho việc tìm kiếm mọi thứ dễ dàng qua cái click chuột. Do đó, bậc cha mẹ thường tìm hiểu cách hạ sốt cũng như điều trị các bệnh lý khác thông qua facebook hay mạng xã hội. Điều này cũng dễ hiểu nhưng lại có thể gây ra những tác hại vô cùng lớn. Thay vì đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán, thì cha mẹ áp dụng những phương pháp hạ sốt được truyền tai nhau. Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu như trẻ sốt cao trên 39 độ C nhưng không ít phụ huynh vẫn cố tự ý hạ sốt tại nhà.

Tự ý mua thuốc là sai lầm khi hạ sốt cho trẻ

chỉ hạ sốt tại nhà khi dưới 38 độ

Chỉ hạ sốt tại nhà khi trẻ sốt dưới 38 độ

Thực chất sốt cao trên 39 độ C thường là do nhiễm virus nguy hiểm và phải có thuốc đặc trị chứ không thể hạ sốt theo cách thông thường. Bác sĩ cho biết rằng, cha mẹ chỉ nên tự hạ sốt và chăm sóc trẻ tại nhà nếu như sốt dưới 38 độ C.

Tốt nhất là dùng thuốc hạ sốt và chườm ấm cho trẻ rồi theo dõi tình trạng của trẻ liên tục. Sau 2 giờ đồng hồ, cơn sốt không giảm mà còn tăng cao hơn thì phải đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và xử lý kịp thời. Nên nhớ rằng sốt cao và kéo dài có thể mang lại những biến chứng nặng nề cho trẻ như tai biến hoặc tàn tật vĩnh viễn. Chính vì thế hãy thận trọng và làm theo lời khuyên của bác sĩ dù trẻ sốt nhẹ hay nặng.