Cần phải biết những cách hạ sốt cho bé không cần thuốc

Sốt là triệu chứng thường gặp nhất khi trẻ mắc bệnh lý mà đặc biệt là bệnh hô hấp. Tuy nhiên bậc phụ huynh đừng lo lắng vì đã có cách hạ sốt cho bé không cần thuốc.

cách hạ sốt cho bé không cần thuốc

Không nhất thiết phải dùng thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt bởi vừa nguy hiểm vừa mang lại tác dụng ngược

Sốt là triệu chứng có lợi

Theo bác sĩ thì sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước bất kỳ bệnh lý nào. Trẻ sốt tức là hệ miễn dịch bên trong cơ thể đang hoạt động tốt và làm việc mà chúng nên làm, chiến đấu với tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, vi rút). Chính vì thế mà cha mẹ không nên dùng thuốc hạ sốt khi chưa thật sự cần thiết. Tuy nhiên, sốt gây ra không ít khó chịu nên có thể áp dụng những cách hạ sốt cho bé không cần thuốc.

Mách bạn cách hạ sốt cho trẻ không cần thuốc trong 5 phút

Trước hết cần lưu ý rằng nếu sốt kéo dài và mức độ tăng dần thì đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt cao trên 38,5 độ C hoặc sốt kèm những đốm tím trên da là trường hợp nhiễm khuẩn nặng nên cần đưa đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Còn những trường hợp nhẹ có thể áp dụng một số mẹo hạ sốt chỉ trong 5 phút sau đây.

đưa trẻ đến bác sĩ khi sốt 39 độ

Đưa trẻ đến bác sĩ trong một số trường hợp đặc biệt trên

  • Pha loãng hỗn hợp rượu trắng và nước lọc. Dùng gạc thấm hỗn hợp và bỏ vào trong vớ của trẻ. Hay cha mẹ cũng có thể thay thế gạc thấm rượu + nước bằng lát khoai tây đã gọt vỏ sạch.
  • Khi sốt bạn phải giảm nhiệt qua làn da của trẻ. Do đó hãy cho trẻ mặc quần áo màu sáng sủa nhưng mỏng và rộng rãi. Nếu như trẻ sốt kèm cơn lạnh, run rẫy thì hãy đắp chăn nhưng cũng lưu ý là chăn màu sáng.
lau người trẻ để hạ sốt

Lau người trẻ bằng nước ấm để hạ thân nhiệt nhanh chóng

  • Dùng nước ấm lau khắp người bé để giảm nhiệt và cơn sốt nhanh chóng, tuyệt đối không dùng nước lạnh lau người trẻ.
  • Trong lúc trẻ sốt cũng nên bổ sung lợi khuẩn thông qua sữa chua để tăng sức đề kháng và phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa trong khi trẻ sốt.