Phát hiện bệnh hô hấp qua nhịp thở, phương pháp đơn giản mà hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nếu để ý kỹ một chút có thể phát hiện bệnh hô hấp qua nhịp thở của trẻ và có biện pháp xử lý bệnh kịp thời.

phát hiện bệnh hô hấp qua nhịp thở

Nhịp thở của trẻ là dấu hiệu cảnh báo các bệnh hô hấp

Mùa mưa là thời điểm mà trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp và đây cũng chính là nỗi ám ảnh của cha mẹ lẫn y bác sĩ. Bệnh hô hấp có thể biến chứng nặng nề nếu chữa quá muộn. Tuy nhiên, cha mẹ có thể phát hiện bệnh hô hấp qua nhịp thở như sau:

Đếm nhịp thở

nhịp thở của trẻ

Phát hiện bệnh hô hấp qua nhịp thở phải dựa vào nhịp thở chuẩn của trẻ

Trẻ ở từng độ tuổi có nhịp thở khác nhau và nhịp thở có thể báo hiệu những rối loạn của hệ hô hấp. Để chẩn đoán thế nào nhịp thở bất thường thì bạn phải tìm hiểu rõ nhịp thở thế nào là chuẩn. Với trẻ sơ sinh (tuần đầu sau khi sinh) thì nhịp thở 40-50 lần/phút là bình thường. Trường hợp nhịp thở dao động trong ngưỡng 60 lần/phút vẫn có thể chấp nhận được. Nếu nhịp thở của trẻ tăng nhiều hơn  kèm theo việc lồng ngực phập phòng thì có thể đã mắc những bệnh về đường hô hấp.

Dùng tai nghe nhịp thở

Thông thường chúng ta không thể nghe được nhịp thở của trẻ bằng tai. Thế nhưng, bạn có thể nghe thấy nó nếu như trẻ bị bệnh hô hấp bởi lúc đó nhịp thở của trẻ bất thường.

Tiếng thở kèm tiếng rên: Kề tai vào sát miệng trẻ thì bạn sẽ nghe được tiếng thở ra mạnh. Trường hợp này thường xảy ra với trẻ bị viêm phổi. Khi mắc bệnh này, phổi trẻ xẹp lại và trẻ phải cố giữ lại khí để chống tình trạng xẹp phổi nên tiếng thở nặng nề hơn.

Thở rít: Tức là tiếng thở nghe như tiếng rít của gió và có thể nghe từ xa. Trẻ thở rít khi bị hẹp đường thở trên hoặc mềm sụn thanh quản và có dị vật ở đường hô hấp.

Thở khò khè: Triệu chứng này lại thường xảy ra với bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản hoặc hen suyễn. Tuy nhiên rất dễ nhầm lẫn với trường hợp thở khò khè do bị tắc mũi. Trường hợp này, tiếng thở khò khè sẽ dứt nếu làm sạch dịch nhầy đang làm cản trở ở khu vực mũi, họng.

kiểm tra hô hấp trẻ bằng ống nghe

Kiểm tra nhịp thở bằng ống nghe

Nghe phổi bằng ống nghe cũng là phương pháp chẩn đoán bệnh hô hấp hiệu quả nhưng chỉ có bác sĩ chuyên môn mới có thể sử dụng. Thông thường cha mẹ không thể dùng ống nghe cũng như không biết nguyên lý hoạt động của ống nghe.

Trên đây là những cách phát hiện bệnh hô hấp qua nhịp thở mà phụ huynh có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác thì nên đưa trẻ đến bác sĩ và xử lý ngay nếu như trẻ có những triệu chứng bệnh hô hấp.