Những tác dụng nguy hiểm khi dùng thuốc chữa ngạt mũi

Nhiều người thường hay tự ý mua thuốc uống và xịt mũi khi bit ngạt mũi mà không hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Đương nhiên họ cũng không ý thức được những nguy hiểm khi dùng thuốc chữa ngạt mũi không đúng cách.

nguy hiểm khi dùng thuốc chữa ngạt mũi

Tồn tại nhiều nguy hiểm khi dùng thuốc chữa ngạt mũi

Người dân thường tự chữa nghẹt

Sổ mũi, ngạt mũi là triệu chứng mà mỗi ai đều ít nhất một lần trải qua. Bởi vì nghĩ rằng nó chẳng đáng lo ngại nên người ta thường tự ý mua thuốc về uống hoặc thuốc xịt mũi để chấm dứt tình trạng này. Nguyên nhân thứ hai là do tự ý mua thuốc thì họ nghĩ rằng sẽ tiết kiệm và đỡ mất thời gian hơn. Đồng thời khi nhận thấy rằng thuốc chữa ngạt mũi có thể giúp bệnh nhanh khỏi nên họ cứ thế mà dùng. Không thể phủ nhận rằng thuốc chữa ngạt mũi kích thích mạch máu co lại, hạn chế dịch nhầy tiết ra cho nên chứng ngạt mũi giảm nhanh chóng. Thế nhưng không thể tự ý mua dùng bởi vì chúng  vẫn gây ra nhiều nguy cơ tổn thương.

cách chữa ngạt mũi

Đừng nghĩ rằng thuốc chữa ngạt mũi hoàn toàn vô hại

Những nguy hiểm khi dùng thuốc chữa ngạt mũi

Dù có thể khẳng định ngạt mũi, sổ mũi không phải bệnh trầm trọng, nguy hiểm nhưng không thể sử dụng thuốc chữa ngạt mũi (thường là dạng xịt) bừa bãi. Nó có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề đặc biệt là với những người đang mắc một số bệnh sau đây:

Bệnh nhân cao huyết áp: Có thể bạn chưa biết rằng thuốc chữa ngạt mũi sẽ khiến huyết áp tăng cao đột ngột và thậm chí gây ra đột quỵ nếu quá liều.

Người bị bệnh tim hoặc có tiền sử rối loạn nhịp tim: Đây là một trong những tác hại nguy hiểm khi dùng thuốc chữa ngạt mũi. Thuốc sẽ làm tăng kích thích hưng phấn, dây thần kinh giao cảm và khiến tim đập nhanh hơn. Nếu dùng thuốc chữa ngạt mũi mà cảm thấy người mệt mỏi và cảm giác tim đập mạnh, hồi hộp thì hãy ngưng ngay lập tức.

chữa ngạt mũi cho trẻ

Sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến tai biến nặng nề

Co mạc máu do dùng thuốc chữa ngạt mũi bừa bãi: Những mạch máu ở niêm mạc mũi rất nhạy cảm. Nó rất dễ bị biến đổi nếu chịu nhiều tác động từ bên ngoài, thuốc chữa ngạt mũi sẽ làm nó co lại và tình trạng này kéo dài thì tất nhiên sẽ mang lại hậu quả tồi tệ. Lúc này người dùng thuốc sẽ cảm thấy mệt mỏi, ngạt thờ và suy hô hấp nhẹ.

Nhìn vào những tác hại nguy hiểm khi dùng thuốc chữa ngạt mũi thì chắc hẳn ai cũng phải đắn đo và cẩn trọng hơn nữa. Lưu ý rằng không được sử dụng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.