Điểm qua những căn bệnh gây ra chứng ho ở trẻ em

Ho là hiện tượng không phải là hiếm ở trẻ nhỏ nhưng nhiều bậc phụ huynh không biết được những căn bệnh gây ra chứng ho ở trẻ.

căn bệnh gây ra chứng ho ở trẻ

Có nhiều căn bệnh gây ra chứng ho ở trẻ nhưng nhiều người lại không biết

Nhiều bậc phụ huynh thường lo lắng và tìm đủ cách chữa trị khi con trẻ bị ho. Tuy nhiên, xét về bản chất ho là hiện tượng có lợi và giúp cơ thể tống những chất nhầy kèm vi khuẩn ra khỏi đường hô hấp. Đồng thời ho còn là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang mắc một số bệnh lý nào đó. Điều này giúp cha mẹ có thể chẩn đoán sớm bệnh ở trẻ trước khi chúng trở nặng. Và sau đây là những căn bệnh gây ra chứng ho ở trẻ:

Bệnh hen suyễn

Hiện tượng ho do hen suyễn thường kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tháng. Đặc biệt là những khi trẻ bú sữa hoặc vận động mạnh thì cơn ho kéo đến.

Viêm tiểu phế quản

Khi bị viêm phế quản thì trẻ có triệu chứng là ho có đờm, hơi thở khò khè. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị hắt hơi, sốt cao, người mệt mỏi kéo dài.

trẻ ho do viêm phế quản

Trẻ ho do viêm tiểu phế quản có tiếng ho ướt vì kèm đờm

Bệnh cảm lạnh

Đặc điểm của bệnh lý này là trẻ bị ho ướt, tức tiếng ho kèm đờm và sặc nước bọt. Trẻ thở khó, khò khè và rít dù ngày hay đêm. Những triệu chứng kèm theo khác là sổ mũi, chảy nước mắt và sốt cao trên 38 độ C.

Viêm tắc thanh quản

Triệu chứng ho khi mắc bệnh viêm tắc thanh quản sẽ nghe khô khốc hơn, nó khác với ho thông thường và thường diễn biến mạnh vào buổi tối.

Trào ngược thực quản là căn bệnh gây ra chứng ho ở trẻ

Do bé cảm thấy nóng rát ở vùng thực quản nên sẽ thường xuyên khò khè. Cơn ho do trào ngược dạ dày sẽ khàn hơn và thường kéo dài dai dẳng, nhất là sau khi ăn. Đặc biệt hơn là khi trẻ nằm xuống thì càng ho dữ dội hơn. Ngoài ra, một số triệu chứng khác để nhận biết căn bệnh này là liên tục ợ nóng và trẻ có cảm giác buồn nôn lúc đói hoặc no.

trẻ ho kèm nóng sốt

Thông thường triệu chứng ho sẽ kèm nóng sốt

Ho gà

Đây là một trong những căn bệnh cần phải lưu ý ở trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh ho gà, tiếng ho của trẻ khan và tần suất dồn dập, nghe như tiếng gà the thé.

Sai lầm cần tránh khi trẻ ho

Theo lời khuyên của bác sĩ thì không nên cho trẻ uống kháng sinh khi mắc triệu chứng ho. Bởi một số loại thuốc nếu dùng bừa bãi sẽ khiến các chứng bệnh hô hấp trở nặng hay thậm chí là dẫn đến tử vong nếu như suy hô hấp cấp. Nếu tình trạng ho của trẻ không thuyên giảm sau vài ngày thì hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra chứ không nên tự dùng thuốc ở nhà. Còn nếu trẻ vẫn ho nhưng giảm dần thì là biểu hiện khá tốt bởi chất nhầy và vi khuẩn sắp được tống hết ra ngoài để hệ hô hấp trẻ trở lại bình thường.