Xoa dịu chứng sổ mũi ở trẻ chỉ với 3 phương pháp đơn giản

Có thể nhiều bậc phụ huynh trẻ vẫn chưa biết đến những cách xoa dịu chứng sổ mũi ở trẻ chỉ với vài mẹo đơn giản.

xoa dịu chứng sổ mũi ở trẻ

Xoa dịu chứng sổ mũi ở trẻ với những phương pháp đơn giản

Rất nhiều người đã đã lo lắng sốt vó khi con trẻ cứ thường xuyên bị sổ mũi. Trong khi bệnh lý này không được khuyến khích dùng kháng sinh vì nguy hại cho trẻ. Và hầu hết chứng sổ mũi là do trẻ mắc bệnh cảm cúm thông thường.

Trẻ sổ mũi do cảm cúm

Bác sĩ cho biết cảm cúm là bệnh trẻ em thường gặp và được xếp vào dạng bệnh lành tính. Tuy nhiên không phải thế mà chủ quan vì nó có thể để lại nhiều biến chứng nếu như cha mẹ để kéo dài lâu hoặc sức khỏe trẻ quá kém.

Bệnh cảm cúm do vi rút đường hố hấp trên gây ra và dấu hiệu sổ mũi là triệu chứng đầu tiên của bệnh lý này. Quá trình chữa trị cảm cúm thực chất là tác động đến các triệu chứng bệnh như hạ sốt, giảm sổ mũi. Không giống như bệnh cảm lạnh thông thường, cúm thường có dấu hiệu đau nhức toàn thân, trẻ sốt cao và tỏ ra rất mệt mỏi. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy trẻ nhỏ có thể mắc bệnh cúm hơn 6 lần trong một năm, thậm chí có thể mắc đến 12 lần trong năm (khoảng 15% trẻ em).

trẻ sổ mũi do cảm cúm

Phần lớn trẻ sổ mũi là do cảm cúm

Đối với bệnh cúm ở trẻ thì dùng thuốc điều trị không được khuyến khích. Vậy cho nên bậc phụ huynh cần biến những cách chữa trị an toàn mà đặc biệt là cách xoa dịu chứng sổ mũi ở trẻ, triệu chứng đầu tiên của bệnh cúm.

Rửa mũi cho trẻ thường xuyên

Với trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể dùng dụng cụ rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Cách này giúp làm sạch và thông thoáng đường mũi của trẻ. Đồng thời nước muối có tính sát khuẩn nên sẽ bảo vệ đường hô hấp trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh. Để thực hiện tốt nhất cách rửa mũi thì bạn hãy tìm đọc lại những bài viết chia sẻ trước đó.

chữa sổ mũi ở trẻ sơ sinh

Rửa mũi trẻ bằng nước muối là cách hữu hiệu và an toàn nhất

Làm ẩm không khí

Mẹo là khi trẻ tắm hãy tạo ra môi trường ẩm bằng nước ấm sẽ rất tốt cho hệ hô hấp cho trẻ. Ngoài ra, phụ huynh có thể dùng máy phun sương trong phòng nhưng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh thiết bị để tránh nấm mốc.

Dùng dầu nóng

Cha mẹ có thể cho trẻ dùng một số loại dầu chuyên dụng như khuynh diệp, tinh dầu bạc hà. Dù biết rằng chúng không thể chữa chứng cảm cúm nhưng sẽ giúp thông thoáng đường thở, làm dịu chứng sổ mũi. Ngay trước khi ngủ, hãy thoa ít dầu vào ngực, cổ và lưng trẻ rồi dùng lồng bàn tay xoa nhẹ nhàng. Tuy nhiên, lưu ý đừng làm dầu chạm đến những khu vực nhạy cảm của trẻ như mắt, môi, mũi,…