Lưu ý khi cho trẻ dùng tắc chưng mật ong để trị ho

Là một phương thuốc hiệu quả được nhiều người tin dùng nhưng mấy ai biết rõ những lưu ý khi cho trẻ dùng tắc chưng mật ong để trị ho.

lưu ý khi cho trẻ dùng tắc chưng mật ong

Cần lưu ý khi cho trẻ dùng tắc chưng mật ong bởi ẩn chứa rủi ro

Trẻ ho, sổ mũi, cảm cúm là chuyện như cơm bữa. Không thể dùng kháng sinh cho những bệnh lý nhẹ này nên bậc phụ huynh tìm đến những phương thuốc dân gian được chế biến từ những thảo dược thiên nhiên. Trong đó phải kể đến bài thuốc tắc chưng mật ong, được xem là thần dược để trị ho cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên mật ong có thật sự an toàn cho tất cả trẻ?

Cứ nghe truyền tai nhau là mật ong có tính sát khuẩn và trị ho khá hiệu quả nên bậc phụ huynh cứ thế mà tin dùng. Nhiều chuyên gia đông y cũng đã khuyên rằng mật ong chứng tắc thật sự là một bài thuốc hiệu quả trong việc giảm ho, long đờm. Tuy nhiên không phải lứa tuổi nào cũng thích hợp để dùng. Những bé trên 5 tuổi thì an toàn nhưng những bé dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì chưa hẳn an toàn với mật ong.

trẻ 1 tuổi không nên dùng mật ong

Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong

Bởi trong mật ong được phát hiện là có vi khuẩn Clostridium Botulinum, và những trẻ dưới 1 tuổi thường không có khả năng chống lại vi khuẩn này. Nó có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, chứng liệt cơ hay thậm chí là tử vong.

Những lưu ý khi cho trẻ dùng tắc chưng mật ong

Ngoài việc tuyệt đối không cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng tắc chưng mật ong thì những đối tượng sau đây cũng cần phải cân nhắc với bài thuốc chữa ho phổ biến này:

trị ho bằng tắc chưng mật ong

Trị ho bằng tắc chưng mật ong hiệu quả nhưng tùy từng đối tượng và độ tuổi

Những bệnh nhân tiểu đường: Có lẽ bạn chưa biết rằng trong 100g mật ong có chứa đến 2g sucrose và 35-40g đường fructose. Loại đường fructose cực kỳ có hãi với những người bệnh tiểu đường vì được thấm trực tiếp vào máu và tăng đường huyết.

Người bị xơ gan: Mật ong là thực phẩm cấm kỵ khi bệnh gan vì chỉ làm cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Phụ nữ mang thai: Mật ong làm cho cổ tưng cung co lại và hoàn toàn không tốt trong quá trình mang thai.

Tuột huyết áp: Những ai có tiền sử giảm huyết áp thì nên hạn chế dùng mật ong. Bởi nó chứa nhiều chất tương tự như Acetylcholine, chất làm giảm huyết áp.

Rối loạn đường ruột: Mật ong sẽ làm co thắt ruột và làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, dẫn đến chứng táo bón, kích thích ruột dữ dội hơn.