Cách đơn giản trị sổ mũi cho trẻ mà nhiều phụ huynh không biết

Dùng thuốc này thuốc kia, áp dụng cả phương pháp dân gian nhưng nhiều cha mẹ lại không biết cách đơn giản trị sổ mũi cho trẻ bên dưới đây.

cách đơn giản trị sổ mũi cho trẻ

Có nhiều cách đơn giản trị sổ mũi cho trẻ nhưng nhiều người lại không chú ý đến

Nguyên nhân của triệu chứng sổ mũi

Muốn chữa trị thì trước tiên phải biết được nguồn gốc của chứng sỗ mũi. Đây là triệu chứng thường kèm theo khi trẻ bị cảm lạnh, nó sẽ kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày mới hết hẳn. Sổ mũi được xem là có lợi cho trẻ vì nó giúp tống hết vi khuẩn, đờm nhớt ra khỏi hệ hô hấp và là quá trình quan trọng để trẻ nhanh khỏi bệnh cảm cúm.

Có cần đưa trẻ đến bệnh viện khi bị sổ mũi?

Tùy trường hợp của trẻ mà sẽ đưa đến bác sĩ hay không. Nếu như sổ mũi kéo dài hơn 2 tuần không giảm hoặc khiến trẻ bỏ ăn, mất ngủ, người lừ đừ, thậm chí là hôn mê thì cần phải cho trẻ nhập viện ngay lập tức.

Cách đơn giản trị sổ mũi cho trẻ em

Dùng thuốc kháng sinh hay thuốc chữa cảm cúm không phải là giải pháp hay khi trẻ bị sổ mũi nhé. Thuốc không hề có tác dụng với những tác nhân gây sổ mũi mà còn làm cho sức khỏe trẻ bị ảnh hưởng.

Sau đây là những cách đơn giản trị sổ mũi cho trẻ em mà có thể nhiều người vẫn hay quên lãng:

Nước muối sinh lý

rửa mũi trẻ bằng nước muối sinh lý

Rửa mũi trẻ bằng nước muối sinh lý là cách đơn giản và hiệu quả tức thì

Mua nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc và nhỏ vào mũi trẻ thường xuyên trong ngày. Đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không dùng được kháng sinh thì nước muối là cách duy nhất trị sổ mũi. Dung dịch nước muối sẽ làm loãng dịch nhầy ở mũi và khiến chúng chảy ra và mang theo những tác nhân gây bệnh.

Lấy chất bẩn bám trên thành mũi trẻ

Việc vệ sinh mũi trẻ cho sạch cũng là cách giúp trẻ nhanh khỏi bệnh sổ mũi. Hãy dùng tăm bông thấm nước sạch và khẽ lau nhẹ thành mũi bên trong để lấy đi những chất nhầy bám trên đó.

Làm ẩm không khi ở khu vực trẻ nằm

Hãy dùng máy phun sương để làm ẩm không khí trong phòng ngủ của trẻ và để hệ hô hấp bớt tiết dịch nhầy bên trong. Thói quen này từ sẽ giúp làm giảm chứng sổ mũi ở trẻ nhỏ.

Tư thế nằm ngủ, đầu cao hơn mình

tư thế nằm khi trẻ sổ mũi

Đặt trẻ nằm với tư thế đầu cao hơn thân mình

Bác sĩ cho biết rằng cho trẻ nằm đầu cao hơn sẽ giảm được chứng nghẹt mũi và giúp dịch nhầy của mũi chảy ra dễ dàng hơn. Đồng thời, cha mẹ có thể vỗ lưng trẻ trong khi đang bế trẻ tựa vào mình. Động tác này giúp đường thở trẻ thông thoáng hơn và đặc biệt là làm trẻ dễ chịu hơn khi quấy khóc vì nghẹt mũi, sổ mũi.

Đây chính là những cách đơn giản trị sổ mũi cho trẻ em mà cha mẹ có thể áp dụng trước khi dùng thuốc hoặc đưa trẻ đến bác sĩ.