Thực hư trẻ bú sữa mẹ giảm nguy cơ bệnh hô hấp?

Ai cũng biết tác dụng tuyệt vời của sữa mẹ nhưng một nghiên cứu gần đây cho biết thêm rằng trẻ bú sữa mẹ giảm nguy cơ bệnh hô hấp.

bú sữa mẹ giảm nguy cơ bệnh hô hấp

Ít người nghĩ rằng trẻ bú sữa mẹ giảm nguy cơ bệnh hô hấp

Bệnh hô hấp phổ biến ở trẻ sơ sinh là do miễn dịch kém

Bệnh hô hấp hay cụ thể là bệnh viêm tai, mũi, họng là chuyện như cơm bữa đối với những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu nên những tác nhân gây bệnh dễ tấn công. Bậc phụ huynh thường tìm đủ mọi cách để phòng ngừa bệnh hô hấp ở trẻ em. Thế nhưng họ dường như quên mất cách phòng ngừa bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ.

Thực tế, điều này đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Gần đây nhất là nghiên cứu tại Đại học y Texas (Hoa Kỳ). Nghiên cứu khảo sát mẫu gồm 367 trẻ sơ sinh để rút ra nhận định về nguy cơ mắc bệnh viêm tai mũi họng. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có 3 yếu tố làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý đường hô hấp nói chung ở trẻ là tiêm chủng, hạn chế khói thuốc lá và bú sữa mẹ.

tác dụng của sữa mẹ

Trẻ bú mẹ giảm nguy bệnh hô hấp đã được chứng minh

Người chịu trách nhiệm nghiên cứu, tiến sĩ Tasnee Chonmaitree cho biết rằng trẻ bú sữa mẹ giảm nguy cơ bệnh hô hấp, cụ thể là viêm nhiễm vùng tai, mũi, họng.

Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Ngoài ra, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời cũng giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Còn về việc tiêm ngừa cũng mang lại hiệu quả đáng kể trong phòng ngừa bệnh đường hô hấp. Có thể không đảm bảo tránh được bệnh 100% nhưng có thể chắc chắn khi mắc bệnh ít có biến chứng và mau hồi phục hơn trẻ không tiêm ngừa.

nên cho trẻ bú mẹ 6 tháng đầu

Nên cho trẻ bú mẹ 6 tháng đầu để ngừa nhiều bệnh lý

Khoảng thời gian bú sữa mẹ nên kéo dài liên tục từ tháng thứ 6 đến 2 tuồi. Sau 6 tháng đầu thì ngoài bú sữa hãy bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thêm thông qua thực phẩm ăn dặm. Còn về phía mẹ thì cũng nên ăn uống đủ dinh dưỡng để sữa mẹ chất lượng hơn. Hãy nhớ rằng trẻ bú mẹ giảm nguy cơ bệnh hô hấp và nhiều bệnh lý khác. Điều đó sẽ là động lực tuyệt vời cho bạn.