Điểm qua những lưu ý để phòng ngừa ho cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp, mà cụ thể là chứng ho và sổ mũi. Vậy bậc phụ huynh đã biết cách phòng ngừa ho cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất hay chưa?

phòng ngừa ho cho trẻ sơ sinh

Có những cách đơn giản để phòng ngừa ho cho trẻ sơ sinh

Ho thực chất là triệu chứng có lợi

Như đã từng đề cập trong những bài viết trước thì ho được biết đến là dấu hiệu đáng mừng khi trẻ mắc bệnh đường hô hấp. Thực chất, ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm tống những vi khuẩn, vi rút ra khỏi hệ hô hấp của trẻ. Tuy nhiên, không phải cứ để trẻ ho như thế là tốt bởi một số trường hợp trẻ ho là do các bệnh lý viêm phổi, thương hàn hoặc ho gà thì cần phải điều trị dứt điểm sớm.

Ho có hai dạng là ho khan và ho đờm. Ho khan thường xuất hiện khi trẻ bị cảm lạnh thông thường và do cổ họng bị kích thích. Còn ho đờm thường là do những bệnh đường hô hấp gây ra, đờm nhớt chứa nhiều vi khuẩn, bụi bặm và những tác nhân gây bệnh.

Phòng ngừa ho cho trẻ còn hơn chữa ho

chứng ho ở trẻ sơ sinh

Chứng ho ở trẻ sơ sinh là có lợi nhưng không phải vì thế mà phòng ngừa

Trẻ nhỏ không được sử dụng kháng sinh nên càng khó trong điều trị triệu chứng này. Chính vì thế mà cần thiết phải phòng ngừa ho cho trẻ sơ sinh bằng những lưu ý sau đây:

Bú sữa mẹ 6 tháng đầu

Có thể điều này quen thuộc với nhiều bà mẹ bởi nó được ngành y tế khuyến cáo rộng rãi. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể nên sẽ là vũ khí giúp phòng ngừa ho cho trẻ sơ sinh cũng như chống lại những bệnh lý nguy hiểm khác. Những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa và hô hấp.

Không đưa trẻ đến những chốn đông người

Rất nhiều phụ huynh đưa trẻ sơ sinh đến những nơi đông đúc như siêu thị, công viên,… Dù biết rằng làm như thế để trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh nhưng đồng thời cũng mang đến những nguy cơ tiềm ẩn. Những nơi thế này thường chứa mầm bệnh và lễ lây nhiễm bệnh hô hấp và đặc biệt là chứng ho ở trẻ sơ sinh. Do đó muốn phòng ngừa chúng thì nên hạn chế đưa trẻ sơ sinh đến những nơi đông đúc người như thế.

tiêm ngừa phòng ho ở trẻ sơ sinh

Có thể tiêm ngừa nhiều bệnh lý để phòng ngừa ho ở trẻ sơ sinh

Tiêm ngừa đầy đủ

Giai đoạn dưới 1 tuổi là cần thiết phải tiêm ngừa nhất bởi sức đề kháng của trẻ chưa được hoàn thiện. Đây sẽ là cách tốt và an toàn nhất để phòng ngừa sớm nhiều dịch bệnh nguy hiểm chứ không riêng gì chứng ho khan, ho đờm.

Chú ý đến trẻ vào thời điểm giao mùa

Cơ thể trẻ sẽ bị sốc khi thời tiết thay đổi do đó thường hay bị ốm khi chuyển mùa. Đặc biệt, vào mùa đông hãy giữ ấm cho trẻ nhưng cũng không nên ủ trẻ quá kỹ lại phản tác dụng.

Giữ vệ sinh cho trẻ và môi trường sống

Đây là cách làm đơn giản và thiết thực nhất để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như phòng ngừa ho cho trẻ sơ sinh. Giai đoạn trẻ bắt đầu bò, cầm nắm đồ vật thì cha mẹ nên thường xuyên lau sạch tay chân cho trẻ và cũng sát trùng sàn nhà, vật dụng đồ chơi của trẻ nhỏ. Tắm trẻ ngày 2 lần bằng nước ấm và thường xuyên vệ sinh mũi trẻ bằng nước muối sinh lý. Một khi môi trường xung quanh sạch sẽ và cơ thể trẻ cũng sạch sẽ thì khó mà có khả năng phát sinh bệnh tật.

Lưu ý: Khi trẻ sơ sinh bị ho thì không được tự ý mua thuốc về cho trẻ dùng. Chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, hãy chăm sóc trẻ bằng cách vệ sinh bằng nước muối sinh lý và đảm bảo cho trẻ bú đủ hoặc ăn dặm là những điều cha mẹ cần làm khi trẻ bị ho.