Những sai lầm khi chăm trẻ viêm phổi dẫn đến tử vong

Đôi khi thương con quá nên cha mẹ mắc sai lầm khi chăm trẻ viêm phổi dẫn đến hậu quả khôn lường, thậm chí là tử vong.

sai lầm khi chăm trẻ viêm phổi

Sai lầm khi chăm trẻ viêm phổi thường mắc nhất là ủ quá kỹ

Bác sĩ cảnh báo những sai lầm khi chăm trẻ viêm phổi

Thời gian qua, bác sĩ tại Bệnh viện nhi Trưng Ương thường xuyên tiếp nhận những trường hợp trẻ bị viêm phổi trong tình trạng trùm kín như ninja mặc dù sốt cao gần 40 độ C. Hỏi ra mới biết do cha mẹ sợ con lạnh, nhiễm gió nên quấn càng kỹ càng tốt.

Chưa kể, nhiều trường hợp cha mẹ cho con ngủ trong phòng máy lạnh 24/24, không cho trẻ ra ngoài vì sợ bệnh không khỏi. Cho đến khi con em trở nặng, ho nhiều, sốt và đừ người thì mới đưa đến bệnh viện. Lúc này thì tình trạng viêm phổi đã thật sự nghiêm trọng rồi. Nguy hiểm hơn khi viêm phổi là căn bệnh dễ biến chứng nếu như phát hiện muộn, hay thậm chí là nguy cơ tử vong khá cao với trẻ dưới 5 tuổi.

trẻ bị viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi sẽ dễ bị biến chứng và thậm chí tử vong nếu phát hiện muộn

Một số sai lầm khi chăm trẻ viêm phổi mà không ngờ tới

Ủ trẻ quá kỹ

Vào mùa đông, bậc phụ huynh thường ủ ấm cho trẻ bằng nhiều lớp vải áo dày mỏng khác nhau. Thế nhưng, đó lại là thói quen sai lầm, chẳng những không có ích gì mà còn làm hại thêm cho trẻ. Thực tế, thân nhiệt trẻ biến chuyển nhanh hơn người lớn, trẻ cảm giác nóng lạnh sẽ nhanh hơn người lớn. Dù trời lạnh nhưng khi chơi đùa, chạy nhảy thì vẫn dễ toát mồ hôi. Và nếu mặc nhiều áo lông ấm mà mồ hôi lưng, cổ tuôn ra sẽ không thoát được và thấm ngược lại vào trong. Bậc phụ huynh không nhận ra thói quen sai lầm này sẽ dẫn đến các chứng bệnh liên quan đến phổi.

Sử dụng điều hòa thường xuyên

Mùa hè oi bức là thời điểm nhiều hộ gia đình sử dụng máy điều hòa, máy lạnh suốt cả ngày. Thế nhưng, thói quen này có thể khiến trẻ bị cảm lạnh, viêm phổi nếu như để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào người.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phổi

phát nhiện trẻ viêm phổi sớm

Phát nhiện trẻ viêm phổi sớm dựa vào việc quan sát biểu hiện của trẻ

Ngoài những sai lầm khi chăm trẻ viêm phổi cần tránh thì cha mẹ cũng nên tìm hiểu về những triệu chứng viêm phổi để phát hiện sớm. Một số trường hợp trẻ không có dấu hiệu nóng sốt thì cha mẹ phải quan sát lồng ngực trẻ có bị hóp vào khi hít thở hay không. Tuy nhiên, phần lớn trẻ viêm phổi sẽ có những biểu hiện sau đây:

  • Sốt kéo dài: Thường thì trẻ sẽ sốt kéo dài 3 ngày liên tục nếu như chớm bệnh viêm phổi.
  • Tím tái: Ngoài nóng sốt kéo dài thì trẻ viêm phổi còn có biểu hiện tím tái toàn thân hoặc làn da nhợt nhạt do chứng rối loạn hô hấp. Ngay khi có triệu chứng này cần phải đưa trẻ đến bệnh viện gấp vì dễ dẫn đến tử vong.
  • Nhịp thở nhanh và lồng ngực lõm: Đó là những biểu hiện khi trẻ bị viêm phổi nặng và gần như là biến chuyển sang giai đoạn suy hô hấp cấp.