5 món ăn mẹ chọn khi con biếng ăn, suy dinh dưỡng
Bé bị biếng ăn, suy dinh dưỡng có lẽ là sự băn khoăn của rất nhiều mẹ, hôm nay xin chia sẻ với các mẹ 5 món ăn giúp tăng cường dinh dưỡng cho con, đặc biệt hữu ích cho các bé biếng ăn và nhẹ cân!
Bài viết khác: 5 món cháo “ngon ngất ngây” từ yến mạch cho bé yêu/ Điểm danh 5 món cháo dễ làm trị ho lâu ngày cho trẻ/ 5 điều cần làm ngay khi bé bị nghẹt mũi khó thở
1. Cháo chim cút
– Chim cút 1 con (250-300g), gạo nếp 30g, gạo tê 50g, vỏ quýt khô 30g, mắm muối vừa đủ
– Chim cút làm sạch (bỏ ruột, phỏi, phần đầu từ mắt trở lên), ướp mắm muối trong 20 phút.
– Vỏ quýt rán thành bột cho vào bụng chim cút, cùng với gạo tẻ và gạo nếp. Lượng nước cho vào vừa đủ để ninh thành cháo.
– Cho trẻ ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 5-10 ngày.
2. Cháo thịt gà nấu bí đỏ
Chuẩn bị: 50g thịt gà, 50g bí đỏ, 80g gạo tẻ
Cách làm: Thịt gà bỏ xương, băm nhỏ. Bí đỏ hấp và tán sao cho nhuyễn. Gạo tẻ sơ chế, đun chín nhừ, sau đó cho bí đỏ và thịt gà ninh khoảng 10 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý, cho bé ăn khi cháo còn ấm giúp bé ăn ngon hơn và hương vị cháo cũng không bị mất đi.
3. Cháo thịt bò băm nhỏ lòng đỏ trứng
– Thịt bò 100g, gạo 100g, lòng đỏ trứng 30g, hành tây 10g, vừng trắng 5g, xì dầu 10g, muối 3g.
– Vo sạch gạo để ráo trong khoảng nửa giờ; thịt bò rửa sạch băm nhỏ; hành tây rửa sạch, thái nhỏ.
– Cho vào nồi lượng dầu thích hợp, cho thịt và hành vào xào thơm.
– Thêm gạo và nước vào đun sôi. Sau đó, văn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 40 phút. Cho muối vào rồi múc ra, sau đó cho thêm lòng đỏ trứng vào đánh đều. Cuối cùng có thể cho thêm vừng vào là mẹ đã có một món ngon dành cho bé.
4. Cá quả hấp
– Cá quả 1 con (khoảng 250g), tỏi 2 tép, bột gia vị vừa đủ.
– Cá quả làm sạch bỏ ruột, khía trên mình cá 2-3 nhát.
– Tỏi giã nhỏ cùng bột ngọt, bột gia vị ướp cá. Sau 20 phút đem hấp cách thủy
– Khi ăn, mẹ cho bé ăn thịt cá nạc và nước; ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5-10 ngày.
5. Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu:
– 25g gạo tẻ
– 10g thịt lợn,
– 20g cà rốt,
– 1 con lươn loại vừa còn sống
Cách làm: Sơ chế lươn, sau đó cho vào hấp hoặc luộc chín, lấy phần thịt, bằm nhỏ. Sau khi gạo tẻ chín mềm cùng cà rốt (thái nhỏ) thì cho lươn vào nấu tiếp. Khi cháo chín, nêm gia vị vừa phải rồi đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, để nguội khoảng 2 phút rồi cho trẻ ăn.