Thực hư thế nào về việc trẻ ho kiêng đồ lạnh và nước đá?

Dân gian thường bảo rằng khi trẻ ho kiêng đồ lạnh là cần thiết để bệnh khỏi nhanh chóng và không trở nặng hơn. Tuy nhiên theo quan điểm của bác sĩ tây y thì như thế nào?

trẻ ho kiêng đồ lạnh

Trẻ ho kiêng đồ lạnh, vấn đề gây tranh cãi giữa Tây y và Đông y

Nguyên nhân trẻ bị họ

Trước hết hãy tìm hiểu qua tình trạng trẻ bị ho là như thế nào để tìm lời giải đáp cho câu trả lời trên. Thực tế, ho không phải là bệnh lý mà chỉ là biểu hiện của một số căn bệnh đường hô hấp ở người. Có thể là bệnh nhẹ như viêm phế quản, viêm họng, viêm mũi hay nặng hơn là viêm phổi,… Cũng như triệu chứng sốt, những cơn ho là sự phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút. Ho là cách để cơ thể tống những tác nhân gây bệnh ra ngoài. Đặc biệt, ho rất cần thiết trong các chứng bệnh làm trẻ nghẹt đờm.

Thực hư việc trẻ ho kiêng đồ lạnh, nước đá theo Đông y và Tây y

Đó là quan điểm ăn sâu và ý thức của rất nhiều bậc cha mẹ. Họ cho rằng khi trẻ ho mà ăn đồ lạnh, uống nước đá sẽ khiến bệnh nặng hơn và ho nhiều hơn nữa.

trẻ bị họ nên kiêng kem hay không

Đông y bảo nên kiêng còn Tây y bảo không cần thiết phải kiêng

Theo quan điểm của bác sĩ Đông y thì việc trẻ bị ho mà dùng đồ lạnh có thể dẫn đến tình trạng nhiễm lạnh hoặc thậm chí là tổn thương phổi. Bên cạnh đó, khi phổi bị tổn thương, bị tắc sẽ khiến cơn ho kéo dài và khó chữa trị hơn. Ngoài ra, chuyên gia đông y còn cho rằng đồ ăn lạnh còn khiến tì vị của trẻ kém hơn nên hoàn toàn không tốt trong lúc bị ho.

Thế nhưng, Tây y lại có quan điểm hoàn toàn khác, ho là triệu chứng của nhiều bệnh ở họng, phổi,… cho nên chỉa cần chữa tận gốc những bệnh lý này là được. Khi trẻ ho, cổ họng sẽ bị rát và cảm giác ngứa họng nên cách tốt nhất là cho trẻ ăn đồ lạnh. Đồng thời, đồ lạnh còn có thể giúp làm dịu các vết sưng và giảm cơn ho tạm thời. Nó có cơ chế giống như khi bị bầm dập tay chân hay vùng nào trên cơ thể thì bạn thường hay chờm đá để giảm sưng và đau.

Vậy nghe theo Đông y hay Tây y với câu hỏi trẻ bị ho kiêng đồ lạnh hay không?

trẻ ho không nên cử kiêng

Thực tế, đồ ăn lạnh có thể làm dịu vết sưng trong cổ họng và giảm ho tạm thời

Khi trẻ bị ho tức là cơ thể bị giảm sức đề kháng và dễ kích ứng với các loại thực phẩm là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, đồ lạnh vẫn khá an toàn cho trẻ bị ho. Nhưng phải ăn với mức độ và liều lượng vừa phải. Cần phải lưu ý rằng đồ lạnh không thể nào giúp trẻ hết ho được mà chỉ giảm tạm thời. Có thể bạn chưa biết, dù đồ lạnh như kem hay đá thì khi vào hệ tiêu hóa chúng vẫn được làm nóng lên 37 độ. Cho nên việc ăn nhiều đồ lạnh khi bị ho chỉ khiến hệ tiêu hóa hoạt động cật lực hơn mà thôi. Và khi đó lại vô tình khiến cơ thể trẻ thêm mệt mỏi và cơn ho có nguy cơ tái phát.

Xử lý thế nào khi trẻ bị ho

Ngoài việc tìm được lời giải giáp cho câu hỏi trẻ ho kiêng đồ lạnh hay không thì cha mẹ cũng cần nắm thêm vài lưu ý để chữa ho hiệu quả hơn. Khi trẻ ho, nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng để tránh việc thức ăn cứng làm kích ứng niêm mạc cuống họng. Với các loại thực phẩm như tôm, mực, cua hay thịt thì cần xay nhuyễn để nấu cháo. Lưu ý không áp dụng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào khi trẻ bị ho. Chỉ khi được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì trẻ mới khỏi bệnh nhanh chóng.

chat voi duoc si


Để lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé