Tình trạng trẻ hắt hơi sổ mũi có nên dùng thuốc hay không?

Nhiều bậc cha mẹ có cùng một câu hỏi rằng khi trẻ hắt hơi sổ mũi có nên dùng thuốc hay để tự khỏi. Và hãy cùng nghe bác sĩ chuyên khoa giải đáp điều này nhé.

trẻ hắt hơi sổ mũi có nên dùng thuốc

Trẻ hắt hơi sổ mũi có nên dùng thuốc hay không là câu hỏi của nhiều người

Tình trạng trẻ hắt hơi sổ mũi khá nguy hiểm?

Triệu chứng này được xếp vào hàng bệnh thông thường ở trẻ nhỏ và là biểu hiện của một số bệnh đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng hay viêm thanh quản. Trẻ thường hắt hơi, sổ mũi và mùa lạnh hoặc khi trái gió trở trời. Tùy theo sức đề kháng của trẻ mà triệu chứng có thể khỏi nhanh chóng nhưng có thể không. Những trường hợp hắt hơi, sổ mũi kéo dài có thể gây ra những biến chứng nặng như viêm xoang hay viêm mũi mãn tính.

Thuốc có tác dụng với bệnh hay không?

những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị sổ mũi

Bệnh sổ mũi thường tự khỏi sau 2-3 ngày

Rất nhiều phụ huynh luôn nghĩ rằng cho trẻ uống thuốc sẽ nhanh khỏi hơn nhưng thực tế rất ít trường hợp sổ mũi khỏi nhờ dùng thuốc. Trẻ hắt hơi sổ mũi có nên dùng thuốc hay không là phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của triệu chứng nữa. Hầu hết trẻ bị sổ mũi thường sẽ tự khỏi nếu chăm sóc đúng cách. Bởi vì sổ mũi so vi rút gây ra thì thuốc kháng sinh không có tác dụng gì cả.

Theo chia sẻ của bác sĩ Võ Quang Phúc (Bệnh viên Tai mũi họng HCM) thì các triệu chứng viêm hô hấp kèm theo chảy nước mũi chỉ cần dùng thuốc cảm cúm thông thường là khỏi. Nếu như triệu chứng kéo dài 2-3 ngày thì không cần dùng kháng sinh. Còn trường hợp kéo dài hơn 4 ngày và dịch mũi chuyển sang vàng đục thì nên đưa trẻ đến bệnh viện.

Trẻ hắt hơi sổ mũi có nên dùng thuốc nếu tình trạng nặng

Nếu như áp dụng các phương pháp vật lý như rửa mũi và nhiều cách dân gian mà sổ mũi không thuyên giảm mà còn có triệu chứng ngứa mũi thì trẻ được chỉ định dùng thuốc thích hợp. Thông thường sẽ là những loại thuốc chứa Fexofenadin,  Loratadin, Chlorpheniramin (chống dị ứng)… Tuy nhiên, để sử dụng những loại thuốc này thì cha mẹ nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ.

trẻ bị viêm xoang

Chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ

Lưu ý: Dù là bệnh thông thường nhưng cha mẹ đừng chủ quan với chuyện trẻ hắt hơi, sổ mũi. Ngay khi phát hiện triệu chứng này thì hãy lập tức xử lý để tránh tình trạng trở nặng hơn. Đảm bảo vệ sinh trẻ thật sạch và chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Cũng có thể cho trẻ sử dụng các chế phẩm trị sổ mũi an toàn để hỗ trợ thêm nếu như không tin tưởng các phương pháp dân gian.

chat voi duoc si

Bài viết liên quanĐể lại lời nhắn
CottuF - Trị Sổ Mũi HIỆU QUẢ Cho Bé