Những cách giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ hiệu quả nhất

Sổ mũi là căn bệnh hay nói đơn giản là một triệu chứng thông thường ở trẻ em. Bệnh xuất hiện nhiều vào thời điểm trở mùa. Dù không nguy hiểm nhưng sổ mũi có thể gây ra tình trạng viêm xoang, viêm họng nếu để kéo dài không chữa trị. Ngoài ra, sổ mũi còn gây ra cảm giác khó chịu nên cha mẹ cần biết cách giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ.

giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ

Giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ bằng những cách đơn giản

Bậc phụ huynh cần phải làm gì khi trẻ bị sổ mũi kéo dài?

Kháng sinh là loại thuốc rất được cân nhắc trong trường hợp trẻ bị sổ mũi, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Chính vì thế mà những phương pháp dân gian được ưa chuộng hơn nhiều.

Nước muối sinh lý giúp giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ

Tình trạng viêm nhiễm chỉ mau khỏi khi bộ phận viêm nhiễm được vệ sinh sạch sẽ. Vùng mũi cũng vậy, trẻ sổ mũi tức là trong khoang mũi có nhiều dịch nhầy chứa các loại vi khuẩn có hại. Nếu không làm sạch thì tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan sang những cơ quan cận kề như tai, xoang hay cổ họng.

Với trẻ sơ sinh thì nhỏ trực tiếp nước muối vào hai bên mũi sau đó dùng dụng cụ hút mũi khoảng 3 đến 4 lần 1 ngày. Còn với trẻ trên 2 tuổi thì có thể bơm mũi bằng bình chứa nước muối, thực hiện lần lượt một bên mũi và kêu trẻ hỉ mạnh để làm sạch chất dơ, bụi bẩn bên trong.

Một điều lưu ý là tuyệt đốt không dùng nước muối tự pha tại nhà mà phải sử dụng nước muối sinh lý mua ở hiệu thuốc.

Tinh dầu tràm

tinh dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ

Tinh dầu tràm giúp giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ

Phương pháp giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ khác là sử dụng tinh dầu tràm vào lòng bàn chân trẻ và xoa bóp nhẹ rồi mang vớ mòng cho trẻ. Ngoài tác dụng giảm sổ mũi thì tinh dầu còn giúp chữa trị triệu chứng ho khá tốt. Cha mẹ cũng có thể bôi tinh dầu vào ngực để trẻ dễ thở hơn trong những lúc nghẹt mũi. Thực hiện 2 lần trong ngày, trước đi ngủ và sau khi tắm xong.

Gừng

Ngoài việc dầu gừng có thể chữa sổ mũi thì tắm bằng nước gừng ấm cũng giúp giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ. Khi tắm, cha mẹ hãy cho ít gừng giã nát vào nước ấm rồi xoa nhẹ lên người trẻ. Bạn cũng có thể thay thế gừng bằng một vài giọt tinh dầu tràm nữa đấy nhé. Bên cạnh đó, hỗn hợp gừng + mật ong cũng được xem là khá tốt cho trẻ bị sỗ mũi kéo dài. Cách dùng: nấu sôi hỗn hợp gừng + nước + mật ong và cho trẻ uống 3 lần trong ngày.

gừng chữa sổ mũi cho trẻ

Gừng cũng là nguyên liệu rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả cao

Tuy nhiên bạn hãy nhớ kỹ một điều rằng chỉ áp dụng phương pháp này để giảm nhanh chứng sổ mũi ở trẻ trên 1 tuổi nhằm phòng tránh những hậu quả không mong muốn. Bởi trẻ dưới 1 tuổi rất nhạy cảm với các phương thuốc dân gian như thế này.