Những điều cần biết về bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Bệnh sốt phát ban ở trẻ là bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ sơ sinh đến 3 tuổi. Nguyên nhân chính là do hệ miễn dịch ở trẻ còn yếu nên không thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

sốt phát ban ở trẻ

Trẻ bị sốt kèm theo nhiều nốt ban đỏ trên da

Triệu chứng của bệnh sốt phát ban ở trẻ

Bệnh có những biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và nguyên nhân gây bệnh nhưng có một triệu chứng chung là sốt. Trẻ thường sốt nhẹ hoặc cao (từ 37,5 độ C đến 40 độ C). Trên cơ thể trẻ xuất hiện ban màu đỏ, hồng và hình dạng phụ thuộc vào loại vi rút gây bệnh.

Vi rút rubella:

Ban đầu, vết  ban xuất hiện trên mặt sau đó lan dần xuống tay, chân và triệu chứng này kéo dài gần 3 ngày. Vi rút rubella thường gây ra vết ban màu nhạt, tình trạng đau khớp, sưng hạch cổ. Sốt phát ban do rubella được cho là “lành” với trẻ nhỏ nhưng lại có nguy cơ tiềm ẩn với bà bầu.

nguyên nhân gây sốt phát ban ở trẻ

Nguyên nhân gây sốt phát ban ở trẻ là do nhiều loại vi rút

Vi rút sởi:

Triệu chứng ban đầu là trẻ bị sốt và nốt ban sẽ xuất hiện khi sốt giảm bớt. Nốt ban khởi đầu ở tai, lan ra mặt rồi xuống ngực và toàn thân trẻ. Hình dạng nốt ban rộng và u lên khỏi bề mặt da. Sau khi khỏi vết ban để lại thâm trên da. Bênh cạnh đó, trẻ còn có triệu chứng đỏ mắt, sổ mũi hay ho đờm. Loại vi rút này sẽ gây ra nhiều biến chưng như viêm phổi hay viêm não nếu không chữa trị kịp thời.

Bệnh sốt phát ban ở trẻ trở nặng khi có dấu hiệu sau:

  • Đến lúc phát ban nhưng triệu chứng sốt không giảm.
  • Trẻ hôn mê, ngủ li bì hay rơi vào trạng thái lừ đừ, mất sức.
  • Lên cơn co giật.
  • Suy hô hấp, thở gấp và khó khăn.

Xử lý thế nào với bệnh sốt phát ban ở trẻ?

Theo bác sĩ thì điều trị căn bệnh này thực chất là giải quyết các triệu chứng của nó:

Hạ sốt cho trẻ

Cha mẹ có thể hạ sốt cho trẻ bằng Paracetamol, với liều lượng 10mg -15mg cho 1 kg cân nặng. Lau cơ thể trẻ bằng nước ấm để tránh sốc nhiệt. Tuy nhiên chỉ sử dụng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38 độ C.

triệu chứng sốt phan ban ở trẻ

Điều trị bệnh là làm giảm các triệu chứng kèm theo

Điều trị chứng ho, đau họng

Có thể cho trẻ dùng các loại thảo dược tự nhiên để giảm tình trạng khó chịu ở cổ họng. Tắc chưng đường phèn, rau tần, hay nước gừng được xem thích hợp cho trẻ vì độ an toàn cao.

Làm sạch mũi cho trẻ

Dùng nước muối sinh lý và khăn giấy mềm để làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Điều này giúp trẻ dễ chịu, sẽ chịu ăn uống để tăng sức đề kháng trong quá trình sốt phát ban ở trẻ.

Giữ vệ sinh cơ thể

Nhiều phụ huynh mắc sai lầm trong việc chăm sóc trẻ bị phát ban là kiêng tắm, kiêng gió. Theo bác sĩ chuyên khoa thì nên tắm cho trẻ mỗi ngày để giữ gìn vệ sinh cho trẻ. Cho trẻ mặc quần áo thoáng không nên trùm kín mít. Ngoài ra, giữ vệ sinh da còn ngừa tình trạng nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác. Tuy nhiên, tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với gió, đặc biệt là ban đêm để không bị cảm cúm.

Phòng tránh bệnh sốt phát ban ở trẻ

phòng ngừa sốt phát ban ở trẻ

Cho trẻ uống hoặc chích ngừa đầy đủ

Tiêm ngừa sốt phát ban cho trẻ khi đến tuổi thích hợp. Với phát ban do vi rút sởi thì có thể chích khi trẻ 9 tháng tuổi. Phát ban do rubelle khi trẻ 12 tháng hoặc 15 tháng. Sau đó, lặp lại mũi thứ 2 khi trẻ lên 4-6 tuổi.

Sốt phát ban có thể lây nhiễm khi cơ thể trẻ có dấu hiệu nổi ban nên khi phát hiện triệu chứng nghi ngờ thì hãy cách ly trẻ bệnh với trẻ khỏe. Đây là bệnh có thể chăm sóc ở nhà nhưng đưa trẻ đến bệnh viện khi có những dấu hiệu trở nặng bên trên.