Điểm qua những sai lầm khiến viêm xoang tái phát

Viêm xoang là bệnh lý khó trị và dễ biến chứng, đặc biệt là với trẻ em. Và chưa kể là phụ huynh thường mắc sai lầm khiến viêm xoang tái phát khi chăm sóc trẻ.

sai lầm khiến viêm xoang tái phát

Sai lầm khiến viêm xoang tái phát ở trẻ em

Viêm xoang, viêm mũi – bệnh lý phổ biến ở nước ta

Theo nhiều thống kê cho thấy rằng viêm xoang, viêm mũi chiếm đến 30% trong những bệnh lý liên quan đến tai mũi họng ở Việt Nam. Và xu hướng ngày càng gia tăng do điều kiện sống ô nhiễm và người dân thiếu ý thức phòng ngừa. Chưa kể, bệnh viêm xoang lại phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên khó tránh bệnh tái phát vào mùa lạnh,…

Viêm xoang sẽ nguy hiểm hơn đối với trẻ em vì gặp khó khăn trong công tác điều trị và dễ biến chứng. Nếu để lâu, bệnh dễ biến chứng thành viêm não, ảnh hưởng đến thị lực hoặc nhẹ cũng chuyển sang mãn tính và rất khó để trị dứt điểm. Và hiện nay, chuyên gia cho biết rằng rất nhiều phụ huynh mắc sai lầm khiến viêm xoang tái phát thường xuyên ở trẻ em.

Áp dụng phương pháp đông y theo dân gian

chữa viêm xoang bằng đông y tốt không

Chữa viêm xoang bằng đông y tốt không?

Do nhu cầu muốn bệnh khỏi nhanh, dứt điểm nên nhiều người tìm đến đông y gia truyền. Tuy nhiên, các phương thuốc này vẫn chưa được kiểm chứng về mức độ an toàn.

Không ít thuốc đông y chứa chất corticoid – có tác dụng dứt bệnh nhanh chóng nhưng chỉ nhất thời. Thế nhưng, nếu lạm dụng thì sẽ dẫn đến biến chứng khôn lường. Loãng xương, suy thận, rối loạn tiêu hóa, dị ứng là những biến chứng dễ xảy ra ở trẻ em nhất. Những công thức chữa viêm mũi từ đông y cũng chưa được kiểm nghiệm nên khó mà xác nhận được hiệu quả đến mức nào.

Dùng thuốc tây y bừa bãi

Phương pháp đông y chưa được kiểm nghiệm nhưng không có ngĩa là tây y cũng có thể dùng bất cứ lúc nào. Phải tuy theo giai đoạn bệnh mà có những phương pháp khác nhau cũng như loại thuốc phù hợp. Nhiều người không biết điều này nên khi bệnh vừa chớm đã tự ý mua thuốc viêm xoang để dùng với hy vọng ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm.

điều trị viêm xoang bằng tây y

Điều trị viêm xoang bằng tây y cũng cần phải đúng thời điểm

Chưa kể, thói quen dùng kháng sinh cũng nguy hiểm không kém đối với trẻ em. Chẳng những không khỏi bệnh mà kháng sinh còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Không theo đuổi phác đồ điều trị đến cùng

Đây là căn bệnh khá dai dẳng nên cần phải kiên nhẫn. Nhiều phụ huynh thấy lo lắng cho con khi dùng thuốc nên ngay lúc bệnh vừa thuyên giảm thì tự ý ngưng phác đồ điều trị. Thói quen này là sai lầm khiến viêm xoang tái phát thường xuyên và càng khó chữa dứt.