Rùng mình trước biến chứng của viêm xoang ở trẻ em

Gần đây, bệnh viện tai mũi họng đã tiếp nhận nhiều trường hợp cho thấy biến chứng của viêm xoang ở trẻ em không thể xem thường.

biến chứng của viêm xoang ở trẻ

Biến chứng của viêm xoang ở trẻ cực kỳ trầm trọng do cấu tạo xoang chưa hoàn thiện

Nguy cơ mù mắt do biến chứng của viêm xoang ở trẻ

Đầu tháng 8 vừa qua, bệnh viện Tai Mũi Họng (HCM) vừa chữa trị thành công cho một bé trai chỉ mới 16 tháng tuổi, được đưa đến bệnh viện trong tình trạng áp xe xoang ổ mắt. Người nhà cho biết rằng khi thấy trẻ bị sưng mắt đã đến khám ở Bệnh viện Mắt Tp. HCM nhưng được chuyển viện do nghi ngờ mắc bệnh đường tai mũi họng.

Sau khi nhập viện ở bệnh viện Tai Mũi Họng thì bé trai 16 tháng tuổi được chụp CT và chẩn đoán mắc chứng áp xe ở ổ mắt. Và bác sĩ cũng xác định đây chính là biến chứng của viêm xoang ở trẻ em. Nếu như không xử lý kịp thì nguy cơ mù mắt là rất cao, chưa kể là có thể tử vong. Theo bác sĩ thì trường hợp của bé này là biến chứng của viêm xoang ở trẻ em nặng nhất trong nhiều năm qua.

sưng mắt do viêm xoang

Sưng mắt là biến chứng của viêm xoang ở trẻ phổ biến nhất

Rất may, đội ngũ bác sĩ đã kịp thời xử lý và cứu sống cũng như đảm bảo thị lực của trẻ nhưng vẫn làm dấy lên lo ngại về vấn đề cha mẹ đã để biếng chứng của viêm xoang ở trẻ nặng đến mức này.

Nhận định của bác sĩ về biến chứng của bệnh viêm xoang ở trẻ em

Trước hết, nói về mức độ khó khăn khi chữa trị ở trẻ em, bác sĩ cho biết xoang trẻ em chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Chỉ cần một chút sơ xuất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến thị giác và các cơ quan lân cận. Quá trình phẫu thuật đòi hỏi là bác sĩ có tay nghề và dụng cụ kỹ thuật hiện đại nhất.

lưu ý với chứng viêm xoang trẻ em

Đưa trẻ đến bệnh viện khi phát hiện triệu chứng viêm xoang

Tiếp đến, bác sĩ cho biết thêm rằng, biến chứng viêm ổ mắt của bệnh viêm xoang là thường gặp nhất bởi các mô xung quanh xoang trẻ còn lỏng lẻo nên tình trạng viêm dễ xâm lấn.

Khi trẻ mắc chứng viêm xoang lâu mà chưa được chữa trị thì tất yếu dẫn đến những biến chứng nặng nề. Ngoài viêm ổ mắt thì còn một số biến chứng của viêm xoang ở trẻ em khác như viêm đường hô hấp, viêm phế quản,… Một lưu ý khác, khi trẻ bị bệnh viêm xoang thì nên đưa đến bệnh viện chứ không nên tự ý dùng thuốc tại nhà. Bởi như thế có thể khiến bệnh tình trở nặng hơn và mang đến cho trẻ nhiều rủi ro không đáng có.