Tìm hiểu qua những lưu ý về bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm xoang thường có nguyên nhân là do tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở đường hô hấp trên. Do đó phát hiện sớm và điều trị bệnh đường hô hấp trên có thể giảm thiểu nguy cơ phát bệnh viêm xoang. Bài viết này sẽ cung cấp cho bậc phu huynh những lưu ý về bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ.

lưu ý về bệnh viêm xoang ở trẻ

Những lưu ý về bệnh viêm xoang ở trẻ có thể còn xa lạ với nhiều người

Viêm xoang gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho người lớn và nó còn nặng nề hơn nữa đối với trẻ nhỏ. Tình trạng viêm xoang ở trẻ kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, giảm thị lực hay thậm chí là ung thư xoang.

Nhận biết dấu hiệu viêm xoang ở trẻ em

Thông thường trẻ bị viêm xoang sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Trẻ bị sốt nhẹ và kéo dài
  • Nghẹt mũi thường xuyên (có khi đến 10 ngày hoặc lâu hơn)
  • Ho vào ban đêm
  • Chảy nước mũi, dịch nhầy mũi có màu xanh hoặc vàng đục
  • Vùng mặt quanh hốc mũi và tráng bị sưng và có cảm giác đau nhức
  • Cảm lạnh kéo dài dễ biến chứng thành viêm xoang
triệu chứng viêm xoang ở trẻ

Một số biểu hiện của bệnh

Xoang là bộ phận khoang rỗng chứa nhiều không khí bên trong, nằm ở vị trí dưới mắt và bên cạnh sống mũi. Khi trẻ bị cảm lạnh, niêm mạc xoang bị ảnh hưởng và mỏng hơn khiến khoang xoang mở rộng hơn bình thường. Các loại vi rút, nấm mốc sẽ dễ xâm nhập, tấn công vào khu vực xoang và khi đủ điều kiện sẽ gây ra bệnh viêm xoang.

Điều trị viêm xoang ở trẻ

Một trong những lưu ý về bệnh viêm xoang ở trẻ là việc dùng thuốc kháng sinh. Thông thường, bác sĩ sẽ rất cân nhắc về vấn đề này bởi tính chất vừa lợi vừa hại của kháng sinh. Một số trường hợp bắt buộc thì có thể cho trẻ dùng kháng sinh khoảng 2-3 tuần. Mỗi phác đồ điểu trị cần phải được cha mẹ theo dõi kỹ, nếu như không thuyên giảm thì đưa trẻ đến bác sĩ và thay thế bằng loại kháng sinh khác thích hợp hơn.

Bệnh viêm xoang ở trẻ khó điều trị và kéo dài dai dẳng

Cũng giống như ở người lớn, viêm xoang ở trẻ nhỏ khá là cứng đầu. Bệnh đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn điều trị đồng thời phải phòng ngừa bệnh tái phát. Ngoài ra, phát hiện ra nguồn gốc gây bệnh viêm xoang mới có thể chữa dứt được nó. Một lưu ý về bệnh viêm xoang ở trẻ mà cha mẹ cần quan tâm nhất là những căn bệnh gây ra viêm xoang:

  • Viêm mũi dị ứng
  • Viêm mũi do dị tật, lệch vách ngăn,…
  • Nhiễm trùng khu vực hầu họng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào xoang

Ngay khi phát hiện triệu chứng trên hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ tai mũi họng để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ.

chữa trị viêm xoang ở trẻ

Đưa trẻ đến bệnh viên khi có bất kỳ triệu chứng bất thường

Làm cách nào để ngăn ngừa viêm xoang?

Điều quan trọng nhất để ngừa bệnh viêm xoang là giữ xoang luôn ẩm cho nên cho trẻ uống nhiều nước mỗi khi mắc cảm lạnh. Hạn chế ở trong môi trường quá lạnh hoặc quá khô. Tránh để trẻ tiếp xúc với bụi bẩn, đặc biệt là khói thuốc lá. Vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ khi bị sỗ mũi, ho đờm,… để hạn chế vi khuẩn tấn công vào xoang bên trong.

Hy vọng với những lưu ý về bệnh viêm xoang ở trẻ bên trên có thể giúp bậc cha mẹ yên tâm hơn trong việc chăm sóc con em. Hãy luôn nhớ rằng quan tâm đến trẻ và nhận biết sự thay đổi ở trẻ dù là nhỏ nhất chính là chìa khóa cho sự phát triển và phòng ngừa bệnh tật.