Cảnh báo! Nguy hại khi hôn trẻ sơ sinh – lây nhiễm viêm màng não

Một số trường hợp trẻ tử vong đáng tiếc gần đây sẽ khiến bạn nhận ra nguy hại khi hôn trẻ sơ sinh.

nguy hại khi hôn trẻ sơ sinh

Nhiều người không nhân thức được nguy hại khi hôn trẻ sơ sinh

Hôn trẻ sơ sinh có thể lây nhiễm mầm bệnh

Cộng đồng mạng đang lan truyền câu chuyện khiến nhiều người hoang mang về nguy hại khi hôn trẻ sơ sinh. Krystal Hayes (26 tuổi, đang sinh sống tại Anh) chưa kịp vui mừng khi sinh con trai đầu lòng đã phải đón nhận tin buồn. Chỉ sau khi sinh được 9 ngày, cậu bé đã được chẩn đoán mắc chứng viêm màng não. Cụ thể, cậu bé vài ngày tuổi sốt đã sốt rất cao và được đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Tại đây, bác sĩ cho biết rằng bé bị lây nhiễm vi rút meningitis – nhóm vi rút gây ra chứng viêm màng não nguy hiểm. Và đáng tiếc hơn khi biết rằng trẻ sơ sinh này bị lây nhiễm thông qua một nụ hôn của người lớn đang mang mầm bệnh.

viêm màng não ở trẻ

Tình viêm màng não ở trẻ em

Bàng hoàng trước tình trạng nguy kịch của con trai, Hayes nói rằng cô không nghĩ đến việc một nụ hôn có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng như vậy. Nhìn con trai đang bị cách ly mà người mẹ này cảm thấy vô cùng hối hận. Đáng lo hơn là không phải đứa trẻ nào cũng may mắn sống sót như bé trai 9 ngày tuổi này. Nguyên nhân là viêm màng não ở trẻ em thường tiến triển nhanh và không có triệu chứng rõ rệt. Phụ huynh không thể phát hiện sớm nên khả năng sống sót của trẻ là khá thấp.

Những trường hợp đáng tiếc

Như đã nói, không phải bé nào cũng may mắn thoát khỏi ‘nụ hôn thần chết’ mang nguồn lây nhiễm viêm màng não như bé trai trên. Tháng 7 vừa qua, bé gái người Mỹ mới 3 tuần tuổi cũng mắc chứng viêm màng não và tử vong. Bác sĩ cũng xác nhận rằng, bé gái bị lây nhiễm mầm bệnh từ nụ hôn của những người lớn. Theo tổ chức từ thiện về viêm não tại Anh thì rất nhiều chủng vi rút gây viêm màng não có thể lây nhiễm thông qua hắt hơi, nước bọt, tiếp xúc gần.

hôn trẻ lây nhiễm viêm màng não

Hôn trẻ là một trong những nguyên nhân lây nhiễm viêm màng não

Chính vì thế, tốt nhất là không nên hôn trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để ngừa những trường hợp đáng tiếc trên. Với những quốc gia như Mỹ thì y học tiên tiến nên nguy cơ tử vong của trẻ mắc viêm màng não là thấp. Thế nhưng ở Việt nam thì không được như vậy nên bậc phụ huynh càng phải thận trọng hơn trong việc phòng ngừa viêm màng não cho trẻ.