Chăm sóc trẻ bị hen suyễn an toàn hơn với những điều lưu ý này

Hen suyễn là căn bệnh di truyền và khó lòng chữa khỏi ở trẻ em. Những triệu chứng hen suyễn có thể cướp đi sinh mạng của trẻ nếu không can thiệp kịp thời nên nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên việc chăm sóc trẻ bị hen suyễn sẽ dễ dàng dàng khi nắm rõ những thông tin sau đây.

chăm sóc trẻ bị hen suyễn

Chăm sóc trẻ bị hen suyễn an toàn hơn với sự hiểu biết

Vấn đề vệ sinh

Hệ hô hấp của trẻ bị hen suyễn rất yếu nên dễ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường nên cha mẹ cần phải phòng ngừa tốt cho trẻ. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa sạch tay chân, hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh (những người đang nhiễm bệnh hoặc khu vực có dịch cúm,…).

Không để bệnh suyễn trở nặng hơn

Như ai cũng biết, điều trị bệnh suyễn bình thường đã rất khó khăn nhưng nó càng khó khăn hơn nữa nếu trẻ bị mắc thêm những bệnh cảm cúm, cảm lạnh cùng lúc. Chính vì thế mà cha mẹ cần giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc những bệnh khác nếu như trẻ đã bị suyễn từ trước.

bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Trẻ bị hen suyễn sẽ dễ mắc các bệnh hô hấp hơn

Kiểm tra thường xuyên

Một trong những cách phòng ngừa bệnh suyễn trở nặng là nên kiểm tra hệ hô hấp của trẻ thường xuyên. Cho trẻ đến các cơ sở ý tế để khám bệnh ngay khi có dấu hiệu ban đầu của một số bệnh hô hấp. Cần thiết phải cho trẻ tiêm ngừa những bệnh đường hô hấp nếu đến độ tuổi thích hợp.

Luôn mang thuốc bên mình

Người bị hen suyễn luôn phải có sẵn thuốc ngay khi cần bởi cơn suyễn có thể tái phát bất cứ lúc nào. Bạn cần phải hướng dẫn trẻ dùng thế nào cho phù hợp tránh trường hợp quá liều hay dùng không đủ liều.

Liên hệ thường xuyên với giáo viên nếu cho trẻ đi học

Nhiều bậc phụ huynh vẫn muốn con mình có một tuổi thơ như bao đứa trẻ khác nên dù biết nguy hiểm nhưng vẫn gửi trẻ bị hen suyễn đến trường. Tuy nhiên, cần phải khai báo hết tình trạng của trẻ với nhà trường chứ không nên giấu diếm. Bởi trẻ hen suyễn không thể tham gia vào các hoạt động mạnh tại trường.

Đồng thời, nếu báo trước tình trạng của trẻ nhân viên y tế tại trường sẽ biết và xử lý kịp thời khi trẻ lên cơn hen. Thường xuyên trao đổi với giáo viên để theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ và cân nhắc việc tiếp tục đưa trẻ đến trường hay chăm sóc trẻ bị hen suyễn tại nhà.

hen suyễn là bệnh khó chữa dứt

Hen suyễn là bệnh khó chữa dứt điểm nếu không phát hiện sớm

Động viên khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn

Với một căn bệnh thường xuyên tái phát và ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân như hen suyễn ở trẻ thì cha mẹ cần phải liên tục động viên con em mình. Cố gắng xây dựng mối quan hệ bạn bè của trẻ bị hen suyễn càng nhiều càng tốt chứ không nên giữ trẻ khư khư trong nhà khiến trẻ buồn chán và thêm thất vọng.

Hy vọng bậc cha mẹ đã có thể vững tâm hơn khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn trong cuộc sống hàng ngày. Lưu ý rằng thăm khám sức khỏe hô hấp của trẻ thường xuyên bởi bệnh hen suyễn nếu phát hiện sớm có thể chữa trị dứt điểm hoàn toàn.