Cách chăm sóc trẻ viêm mũi họng chuẩn nhất cho bậc phụ huynh

Đây là bệnh lý thường xuyên xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên phụ huynh lại chưa nắm rõ cách chăm sóc trẻ viêm mũi họng chuẩn nhất.

cách chăm sóc trẻ viêm mũi họng chuẩn

Cách chăm sóc trẻ viêm mũi họng chuẩn nhất là tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Triệu chứng viêm mũi họng ở trẻ em

Trước khi nói đến cách chăm sóc trẻ viêm mũi họng chuẩn nhất thì bậc phụ huynh phải biết được những triệu chứng khi trẻ bị viêm mũi họng:

  • Triệu chứng ban đầu là ho khan, rồi chuyển sang ho có đờm, chảy nước mũi và thường xuyên hắt hơi, cảm giác đau cổ.
  • Trẻ sẽ bị sốt nhẹ hoặc cao (có thể lên đến 40 độ C).
  • Do chảy nước mũi, ngạt mũi nên trẻ sẽ khó thở, cảm giác khó chịu và biếng ăn. Ngoài ra, trẻ còn đi ngoài phân lỏng và thỉnh thoảng nôn sau khi ăn.

Cách chăm sóc trẻ viêm mũi họng chuẩn nhất là như thế nào?

vệ sinh mũi cho trẻ

Phải chú ý khi vệ sinh mũi cho trẻ bằng khăn và nước muối sinh lý

Vệ sịnh mũi họng

Nếu trẻ bị chảy nước mũi thì có thể dùng khăn mềm để lau. Khi dịch mũi khô cứng lại thì cò thể nhỏ vào vài giọt nước muối sinh lý và đợi cho dịch nhầy mềm ra rồi dùng tăm bông để lau sạch. Những trường hợp dịch mũi trẻ quá nhiều thì có thể dùng dụng cụ hút mũi. Tuy nhiên cách này không nên bị lạm dụng vì có thể tạo áp lực và gây tổn thương cho niêm mạc trẻ. Lưu ý, khi dùng khăn lau mũi cho trẻ nên chọn khăn mềm sử dụng xong rồi vứt chứ không nên giặt rồi sử dụng lại. Bởi như thế làm tăng nguy cơ tái nhiễm vi rút. Ngoài ra, trẻ có thể dùng thuốc nhỏ co mạch nếu như được bác sĩ chỉ định.

Chế độ ăn uống

Chia nhỏ bữa ăn và tăng cường thêm bữa ăn cho trẻ trong giai đoạn bệnh viêm mũi họng.

Ưu tiên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu bởi miệng trẻ có thể lở loét và hệ tiêu hóa đang trong tình trạng yếu.

Ngoài chế độ ăn thông thường thì có thể cho trẻ dùng thêm một số dược liệu an toàn như quất chưng gừng, hoặc hoa hồng hấp đường.

Thuốc hạ sốt và kháng sinh – chỉ dùng theo yêu cầu của bác sĩ

khi nào cho trẻ dùng thuốc hạ sốt

Chỉ dùng thuốc hạ sốt khi thật sự cần thiết

Để học cách chăm sóc trẻ viêm mũi họng chuẩn thì phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt hoặc kháng sinh cho trẻ nhỏ khi bị viêm mũi họng. Thuốc hạ sốt chỉ dùng khi trẻ sốt trên 38,5 độ C.

Đồng thời, quan trọng nhất vẫn là hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bẩn, ô nhiễm khi đang trong giai đoạn điều trị bệnh.