8 mẹo trị ho mẹ không biết “hơi phí”
1. Chanh đào mật ong
Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm, hiện ở miền Bắc đang vào mùa chín rộ. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Ruột quả chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh còn chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Bài thuốc chanh đào ngâm cùng mật ong vốn đã nổi tiếng từ lâu nhờ tác dụng vô cùng tuyệt diệu.
Bài viết khác: Những món mẹ CẤM được cho con ăn khi con đang bị ho, cảm cúm/ Cẩm nang trị sổ mũi cho bé/ Bí quyết trị ho và sổ mũi cho trẻ không cần dùng kháng sinh
Chanh đào mật ong thích hợp với mọi gia đình, nhất là nhà có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống. Với người lớn, hãy cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.
2. Quất hồng bì ngâm đường phèn
Nếu trẻ nhỏ dưới 1 năm tuổi chưa thể uống mật ong sống thì bài thuốc quất hồng bì ngâm đường phèn sẽ là một gợi ý lý tưởng. Tinh dầu trong quất hồng bì sẽ kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm và tống đờm ra ngoài. Thêm vào đó, lượng vitamin C dồi dào giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống cảm cúm.
Quất hồng bì có thể dùng cho trẻ uống hàng ngày mỗi sáng một thìa con giúp tăng sức đề kháng. Bài thuốc này không những hiệu quả với trẻ nhỏ mà còn cả với người lớn.
3. Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá
Rau diếp cá là một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên rất hữu dụng. Chị em thường ngại cho con uống vì vị tanh và tính hàn của rau diếp cá. Nhưng khi đã cho vào nồi đun sôi, vị tanh kia lại biến mất và rất dễ uống. Rau diếp cá và nước vo gạo lại là phương thuốc chữa ho đặc trị và lành tính.
Một ngày, các mẹ hãy cho bé uống nước diếp cá tự chế khoảng 3 lần. Do diếp cá là loại thuốc kháng sinh chữa ho và sốt tự nhiên, mẹ cũng nên cho bé uống sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ để thuốc phát huy công dụng hiệu quả nhất. Lưu ý: Khi chữa ho bằng rau diếp cá và nước vo gạo, các mẹ hạn chế cho bé ăn đồ tanh như tôm cua, thịt gà.
4. Lá hẹ hấp đường phèn
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến “món” lá hẹ hấp đường phèn. Hẹ không những là một loại gia vị rất tốt trong các bữa ăn, nó còn là vị thuốc rất quý trong chữa trị cảm ho, sốt sổ mũi cho trẻ em. Hẹ không có độc tính, dùng rất đơn giản: Mẹ chọn khoảng 5 – 10 lá hẹ và lượng đường phèn vừa đủ. Tất cả cho vào bát, hấp cách thủy. Sau đó chắt nước cho bé uống. Mỗi lần uống khoảng 2 – 3 thìa cà phê, uống 2 lần/ngày sẽ dịu ngay cơn ho, cảm, sốt.
5. Nước tỏi mật ong
Mẹ có thể giã nát hai tép tỏi, trộn với hai thìa cà phê mật ong, đem hấp cách thủy cũng sẽ chế biên được một loại thuốc nước trị ho hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ chú ý không được hấp chín tỏi, nếm thử thấy vị hắc mùi tỏi là được. Cho bé uống nửa thìa cà phê, ngày từ 1 – 2 lần. Trước khi uống, nên cho bé uống nước lọc.
6. Lá xuơng sông
Lá xương sông không chỉ được dùng như một loại gia vị làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các món ăn mà còn là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Ngoài tác dụng chữa đầy bụng, nôn mửa, tan ứ máu đọng, lá xương sông còn có tác dụng trị viêm họng và ho do cảm lạnh hoặc ho có đờm ở trẻ.
– Nguyên liệu:
+ 2-3 lá xương sông bánh tẻ
+ 5 thìa nhỏ mật ong
– Cách làm:
+ Rửa sạch lá xương sông, thái nhỏ, cho vào bát cùng với 5 thìa mật ong.
+ Cho bát này vào hấp cách thuỷ rồi lấy nước cốt cho con uống.
+ Ngày uống 2 lần, uống liên tục trong khoảng 5 ngày
7. Tía tô
Tía tô còn có các tên é tía, tên Hán là tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Tía tô tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc, trị ho rất tốt cho trẻ.
– Nguyên liệu:
+ Lá tía tô
+ Hoa khế
+ Hoa đu đủ đực
+ Đường phèn
– Cách làm:
+ Cho tất cả nguyên liệu đã rửa sạch vào bát sứ có ít nước lọc, đun cách thủy bằng lửa than, để sôi nhỏ lửa càng lâu càng tốt. Để nguội hoặc cho vào chai thủy tinh (không cho vào chai nhựa, không để vào tủ lạnh).
+ Hằng ngày cho bé uống khoảng 1/2 thìa cà phê, uống theo cách thấm dần ở đầu lưỡi, từ ít đến nhiều.