Tìm hiểu về nhu cầu uống nước của trẻ nhỏ ở từng giai đoạn

Chắc hẳn nhiều bà mẹ vẫn thắc mắc rằng nhu cầu uống nước của trẻ thế nào và khi nào trẻ được uống nước trái cây, sữa,…. Bài viết này sẽ cung cấp câu trả lời cho những thắc mắc đó.

nhu cầu uống nước của trẻ

Nhu cầu uống nước của trẻ phụ thuộc vào giai đoạn

Tình trạng thóp trẻ bị lõm có nguy hiểm hay không?

Cha mẹ cần biết tình trạng trẻ bị khó thở là hết sức nguy hiểm

Nhu cầu uống nước của trẻ khi đang bú mẹ

Thông thường trẻ sơ sinh thường bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Và nước lọc là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển cũng như hoạt động của trẻ. Tuy nhiên, không cần bổ sung nước cho trẻ khi bú mẹ hoàn toàn. Thậm chí, thời tiết nắng nóng thì nhu cầu uống nước của trẻ cũng không có. Bởi trẻ bú mẹ hoàn toàn là đã nạp vào cơ thể hơn 700ml dung dịch điện giải trong 1 ngày. Điều cần thiết là mẹ phải bổ sung đủ dinh dưỡng, ăn nhiều trái để sữa cho con bú nhiều và chất lượng hơn.

nhu cầu uống nước của trẻ khi bú mẹ

Nhu cầu uống nước của trẻ không có khi bú mẹ hoàn toàn

Còn với những trẻ bú mẹ không hoàn toàn hoặc bú sữa ngoài thì nhu cầu uống nước của trẻ lại có khác biệt. Trẻ cần bổ sung lượng nước từ bên ngoài tối thiểu là 60-80ml trong ngày nếu thời tiết oi bức và trẻ đã bú 600ml sữa mẹ hoặc sữa bột.

Nước ép trái cây

Khi đủ tuổi thì nên bổ sung nước ép trái cây cho trẻ nhằm làm tăng sức đề kháng và cung cấp nước kèm nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

cho trẻ uống nước trái cây

Nước trái cây tốt cho trẻ trên 6 tháng

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ được dùng nước trái cây trong trường hợp bị táo bón. Nếu dùng nước ép phải pha loãng và thể tích tối đa nạp vào cơ thể chỉ khoảng 250ml trong ngày.

Trẻ 6 tháng đến 10 tháng tuổi: Có thể uống nước ép trái cây nhưng cũng nên pha loãng và dùng tối đa dưới 100ml trong 1 ngày.

Trẻ 1 tuổi trở lên có thể dùng từ 120ml đến 180ml trong ngày. Cân đối lượng nước ép và thực phẩm ăn dặm cho hợp lý. Bởi trẻ uống nhiều thì sẽ cảm giác no và biếng ăn. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì khuyến khích trẻ ăn trái cây tươi sẽ tốt hơn là dùng nước ép vì nó cung cấp chất xơ và kiểm soát được liều lượng dễ dàng.

Các sản phẩm làm từ sữa

Với các loại sữa tươi tiện dụng thì nên hạn chế cho trẻ dùng vì chứa nhiều đường. Đặc biệt là sữa có mùi vị như cam, dâu, socola,… Vấn đề có bổ sung cho trẻ hay không là phụ thuộc vào bậc cha mẹ. Nếu như mẹ không có đủ sữa thì có thể cân nhắc cho trẻ uống thêm sữa tươi với lượng hợp lý, không vượt quá lượng sữa mẹ hay sữa bột chuyên dụng cung cấp cho trẻ trong ngày.

nhu cầu uống sữa tươi của trẻ

Bổ sung sữa ngoài chco trẻ nếu sữa mẹ không đủ

Trẻ 7 – 8 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua nhưng tốt nhất là sữa chua trắng ít đường hoặc không đường. Trộn trái cây tươi vào sữa chua được xem là món ăn khá tốt cho hệ tiêu hóa nhưng không ăn quá 3 lần trong 1 tuần để tránh tiêu chảy.

Kết

Nước có thể bổ sung qua nhiều đường từ sữa mẹ, sữa ngoài, nước trái cây,… Do đó cha mẹ cần dựa vào chế độ uống, hình thức uống sữa để xác định nhu cầu uống nước của trẻ chính xác. Nước cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung thiếu hoặc thừa đều nguy hại cho trẻ.

chat voi duoc si

Bài viết liên quan