Cha mẹ cần biết tình trạng trẻ bị khó thở là hết sức nguy hiểm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị khó thở. Nó có thể do bệnh dường hô hấp hay trẻ bị mắc dị vật trong cuốn họng. Do đó, cha mẹ phải có đủ hiểu biết để xử lý kịp thời.

trẻ bị khó thở

Trẻ bị khó thở sẽ dẫn đến suy hô hấp và nguy hiểm tính mạng

Cha mẹ có thể nhìn dịch mũi đoán bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em

Dấu hiệu trẻ bị khó thở

Bạn có thể nhận biết tình trạng trẻ bị khó thở khi gặp những biểu hiện như sau: tiếng thở của trẻ rít, lồng ngực lõm xuống hoặc trẻ bị khàn tiếng, quấy khóc nhưng không thể la to vì không đủ không khí trong phổi. Ngoài ra, có thể nhân thấy những biểu hiện chi tiết ở vùng mặt của trẻ: da nhăn lại do trẻ gồng mình, hai cánh mũi nở to ra và sụn thanh quản nhô cao lên.

Trẻ bị khó thở được chia ra thành 3 cấp độ

cấp độ khó thở ở trẻ

Các cấp độ khó thở có biểu hiện khác nhau

Cấp độ 1: Trẻ chỉ mới khàn giọng, lúc khóc và nói tiếng hơi rè nhưng vẫn chơi đùa bình thường, chưa có biểu hiện bất thường trên cơ thể.

Cấp độ 2: Trẻ nói không rõ, ho nhiều kèm theo suy hô hấp và trẻ có cảm giác lo sợ, hoảng hốt.

Cấp độ 3: Trẻ ho nhưng không thành tiếng bởi mất giọng hoàn toàn. Trẻ thiếu không khí trầm trọng nên thở rất dữ dội và đồng thời toàn thân tím tái. Triệu chứng nặng nhất có thể làm trẻ hôn mê tạm thời.

Lý do khó thở ở trẻ

Nguyên nhân cơ bản nhất là do trẻ mắc dị vật trong quá trình chơi đùa. Kế tiếp, phải kể đến bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm thanh quản, viêm họng,… Ngoài ra, những trẻ còi xương, họng bị nhiễm khuẩn nặng cũng dẫn đến hiện tượng khó thở thanh quản. Bệnh bạch hầu thanh quản hay sởi cũng khiến trẻ mắc triệu chứng nguy hiểm này.

những lưu ý khi trẻ bị khó thở

Trẻ khó thở do dị tật bẩm sinh hay bệnh lý

Trẻ bị khó thở còn do những dị tật bẩm sinh như thanh quản dị dạng, mềm sụn thanh quản hoặc hẹp thanh quản mãn tính… Những trường hợp này, trẻ sẽ bị khó thở ngay khi vừa được sinh ra và cha mẹ có thể phát hiện sớm. Bên cạnh đó, không hiếm trường hợp thanh quản trẻ bị u nhú gây ra triệu chứng khó thở. Muốn chẩn đoán chính xác cần phải cho trẻ nội soi thanh quản.

Lưu ý

Ngay khi phát hiện ra triệu chứng khó thở ở trẻ thì phải xử lý nhanh chóng. Nếu như mắc dị vật thì tìm cách lấy ra càng nhanh càng tốt và đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. Để phòng tránh tốt nhất nên tiêm ngừa các bệnh hô hấp đầy đủ cho trẻ từ khi còn nhỏ.