Con bị viêm họng, sổ mũi mẹ đừng vội dùng kháng sinh

Viêm họng cấp

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm họng. Tuy nhiên, theo thống kê, 80% là do virus khiến trẻ mệt mỏi, sốt đột ngột 39-40 độ C, kém ăn, quấy khóc và ho. Trẻ có thể ho theo cơn, ho có đờm, thay đổi giọng nói (khàn). Niêm mạc họng đỏ rực, amiđan sưng to, hạch ở góc hàm sưng đau.

Viêm họng cấp do virus không cần dùng kháng sinh, vì không có tác dụng với virus, chỉ cần các thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, sirô ho để giảm triệu chứng gây khó chịu cho trẻ.

Chí có khoảng 20% trường hợp viêm họng là do vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.Influenzae…). Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A – thủ phạm dẫn đến biến chứng viêm họng gây thấp tim, viêm khớp, viêm thận. Các biểu hiện nhiễm khuẩn như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, bộ mặt bơ phờ, mệt mỏi. Khi đó trẻ cần được làm kháng sinh đồ để chỉ định loại kháng sinh thích hợp, dùng tối thiểu 5-7 ngày.

Trường hợp trẻ bị viêm họng bạch hầu cần đưa vào khoa truyền nhiễm, không được điều trị ở nhà. Ngoài việc dùng kháng sinh đúng liều, phải dùng giải độc tố để tránh biến chứng tim, thận. Các thuốc tại chỗ gồm xông họng bằng các loại kháng sinh, kháng viêm hoặc chấm họng.

trẻ bị ho đàm và cách xử lý

Đờm nghẹt cổ họng khiến trẻ ho liên tục

Sổ mũi

Đa số cha mẹ cho rằng trẻ sổ mũi cần phải dùng kháng sinh để trị bệnh. Tuy nhiên, hầu hết tình trạng viêm này là do virus gây ra. Dùng kháng sinh cho trường hợp này vừa không hiệu quả, vừa có nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc.

Lạm dụng kháng sinh cho trẻ trong các trường hợp trên làm hiện tượng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng. Trẻ sẽ bị rối loạn hệ miễn dịch, dị ứng, tổn thương tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, hại gan, thận, tủy răng, mô sụn…

Ngoài việc việc hạn chế dùng kháng sinh, cha mẹ cần nâng cao sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh. Để con yêu có hệ miễn dịch tốt, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, cho trẻ vận động thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày ngoài trời, nơi có không khí trong lành, thực hiện tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia…

trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ

Bên cạnh các biện pháp trên, khi con sớm xuất hiện các triệu chứng viêm mũi, chảy mũi trong, cha mẹ hãy cho con sử dụng CottuF sớm để điều trị các triệu chứng, tránh trường hợp trẻ bị bội nhiễm. CottuF với các thành phần có tác dụng giảm tiết dịch mũi, chống sung huyết niêm mạc mũi nên giảm chứng sổ mũi. CottuF – Trị sổ mũi cho bé không chứa kháng sinh, đặc biệt hiệu quả với hầu hết các tình trạng chớm sổ mũi. Siro vị dâu, thơm ngọt dễ uống chuyên trị hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi cho trẻ từ 3 tháng tuổi.