Đã vào mùa dịch tay chân miệng khi sốt xuất huyết vẫn chưa hạ nhiệt

Những số liệu gần đây cho thấy rằng đã bùng phát mùa dịch tay chân miệng khi số ca mắc bệnh gia tăng mất kiểm soát.

mùa dịch tay chân miệng

Mùa dịch tay chân miệng là nỗi lo không chỉ của riêng bậc phụ huynh mà là của cả ngành y tế

Giai đoạn chuyển mùa là thời điểm mà nhiều dịch bệnh trẻ em bùng phát và gây khó khăn cho ngành y tế. Nguy hiểm nhất là dịch sốt xuất huyết, và kế đến là dịch bệnh đường hô hấp và tay chân miệng ở trẻ em. Hiện nay, mùa dịch tay chân miệng đã chớm nở khi mà những dịch bệnh khác còn chưa hạ nhiệt.

Những con số báo động mùa dịch tay chân miệng

quá tải bệnh nhi tay chân miệng vào mùa dịch

Quá tải bệnh nhi tay chân miệng vào mùa dịch khiến công tác điều trị gặp khó khăn

Cuối tháng 8 vừa qua, Cục y tế dự phòng (thuộc Bộ y tế) đã công bố số liệu thống kê từ đầu năm 2017 đến nay về bệnh tay chân miệng. Theo đó, tính trên cả nước đã có 43.162 ca mắc bện tay chân miệng. Đặc biệt là có gần phân nửa số đó phải nhập viện điều trị (khoảng 20.063 trường hợp). Nhiều chuyên gia nghiên cứu dịch bệnh đã cảnh báo rằng số ca mắc bệnh tay chân miệng đã gia tăng vào những ngày gần đây và không có dấu hiệu dừng lại. Nói về nguyên nhân này, họ cho rằng là do vào mùa tựu trường, học sinh bắt đầu nhập học nên tăng cao nguy cơ lây nhiễm.

Động thái của chính quyền với mùa dịch tay chân miệng ở trẻ em

Ngay khi Cục y tế dự phòng đưa ra những cảnh báo này thì cũng có công văn gửi đến cơ quan trực thuộc các tỉnh thành để nâng cao ý thức phòng chống mùa dịch tay chân miệng. Đồng thời, Bộ y tế cũng yêu cầu các cơ sở trường học vệ sinh lớp học sạch sẽ, chuẩn bị xà phòng rửa tay cho các em học sinh nhỏ. Ngay khi phát hiện những ca bệnh tay chân miệng phải tạo điều kiện cho các em điều trị và nghỉ dưỡng. Làm như thế có thể ngăn chặn tình trạng bệnh lây nhiễm ra cộng đồng.

phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng bằng cách rửa tay thật sạch trước khi ăn

Dự đoán, mùa dịch tay chân miệng sẽ còn biến động mạnh từ giờ cho đến tháng 11 nên bậc phụ huynh hãy nâng cao tinh thần cảnh giác và phòng ngừa bệnh thật tốt nhé. Chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ để chủ động hơn trong việc phòng ngừa tất cả các bệnh tật phổ biến trong mùa dịch này.