Điểm qua những điều cần biết về hệ miễn dịch của cơ thể

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua tầm quan trọng của hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là với trẻ sơ sinh. Thế nhưng mấy ai hiểu rõ cơ chế cũng như tường tận về nó.

hệ miễn dịch của cơ thể

Hệ miễn dịch của cơ thể là một thể phức tạp gồm nhiều quá trình tương tác

Nói dễ hiểu nhất thì hệ miễn dịch là mạng lưới bảo vệ của cơ thể được tập hợp từ những tế bào miễn dịch. Chúng sẽ tấn công những tác nhân gây bệnh và tiêu diệt vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Và bạn nên tìm hiểu qua 5 vấn đề chính yếu về hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta.

Hệ miễn dịch thay đổi và điều chỉnh theo thời gian

Xét cho cùng hệ miễn dịch là để giúp bảo vệ cơ thể nên nó sẽ thay đổi để thích ứng với những nhân tố gây bệnh mới, vi sinh trùng mới,… Qua mỗi lần chống chọi với vi khuẩn thì hệ miễn dịch sẽ trưởng thành nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hệ miễn dịch không thay đổi và nguyên nhân là do nó bị suy giảm bẩm sinh hoặc khiếm khuyết từ lúc trẻ mới sinh ra đời.

Ruột cũng là một phần không thể thiếu trong hệ miễn dịch

Thực tế, phần lớn hệ miễn dịch nằm ở đường ruột của chúng ta, mà cụ thể là ruột non. Chúng có nhiệm vụ phân biệt lợi khuẩn và hại khuẩn, quá trình này diễn ra ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ.

Bạch cầu trong hệ miễn dịch của cơ thể được sinh ra tại tuyến ức

Sức đề kháng cơ thể được tạo ra mội khi hệ miễn dịch bị tấn công

Tuyến ức nằm giữa hai lá phổi và xương ức, nó có trách nhiệm sản xuất ra bạch cầu quan trọng mang tên T. Loại tế bào này được cơ thể gửi đến tuyến ức từ khi còn non để được đào tạo thành những chiến binh chống lại các loại vi khuẩn, vi rút khi trưởng thành. Và đặc biệt, khi cơ thể trưởng thành, hệ miễn dịch được hoàn thiện thì tuyến ức sẽ teo lại và biến thành mô mỡ.

Lá lách có thể không cần nhưng là một phần của hệ miễn dịch

Đây là bộ phận có chức năng lọc những tế bào hồng cầu bị hỏng và giữ lại những tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Khi cơ thể phải chiến đấu với các tác nhân gây bệnh thì lá lách sẽ to lên tạm thời. Thế nhưng, khi vỡ lá lách thì phải cắt bỏ. Và bác sĩ cho biết rằng bạn có thể sống mà không có lá lách nhưng sức khỏe bạn sẽ không ổn như lúc còn lá lách.

Hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể

Bất cứ khi nào có vi khuẩn tấn công vào cơ thể thì hệ miễn dịch sẽ tiết ra chất gọi là kháng thể. Từng loại kháng thể sẽ ghi nhớ những kẻ xâm nhập và sẽ vô hiệu chúng trong những lần tái nhiễm tiếp theo. Do đó có những căn bệnh mà bạn chỉ mắc một lần duy nhất trong đời hoặc sẽ không bao giờ mắc nếu tiêm ngừa kháng thể từ trước.