Chữa ho bằng lá húng chanh, phương pháp đáng tin cậy?

Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền phương thuốc chữa ho bằng lá húng chanh. Muốn biết thực hư thế nào hãy cùng nghe bác sĩ đông y và những người từng áp dụng cách này.

chữa ho bằng lá húng chanh

Thực hư việc chữa ho bằng lá húng chanh

Chia sẻ về bài thuốc chữa ho bằng lá húng chanh

Trên các diễn đàn chia sẻ về cách chăm sóc con trẻ với các căn bệnh như ho, sổ mũi, cảm cúm,…. nhiều người cho biết từ ngày dùng lá húng chanh thì có thể yên tâm hơn mỗi khi bệnh ho, cảm của trẻ tái phát.

Cách làm cũng khá đơn giản và lá húng chanh cũng dễ tìm mua hoặc trồng tại nhà. Dùng 4-5 lá húng chanh tươi, rửa sạch, thái nhuyễn rồi trộn với 4 thìa cà phê đường phen đập nát. Sau đó, chưng cách thủy hỗn hợp này (30 phút). Cất trong tủ lạnh dùng dần, mỗi lần dùng cho ít hỗn hợp húng chanh + đường phen pha vào nước ấm cho trẻ uống thật chậm. Đó là chia sẻ của những bậc cha mẹ đã từng áp dụng bài thuốc chữa ho bằng lá húng chanh. Vậy thì thực hư thế nào?

Lá húng chanh trong đông y

Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi, lá húng chanh là một vị thuốc có nhiều tác dụng tốt lại ít tác dụng phụ. Nó có vị cay, chua, tính ấm nên bổ phế, long đờm, giải cảm, phong hàn, chữa ho và cảm cúm khá hiệu quả.

trẻ ho nhiều

Trẻ ho nhiều khỏi nhờ lá hung chanh

Bên cạnh đó, lá húng chanh có chứa một chất tên là colein có thể tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh ở đường họng, mũi và cả hệ tiêu hóa. Đặc biệt, tinh dầu có trong lá húng chang còn là khắc tinh của cầu khuẩn. Như vậy, phương pháp chữa ho bằng lá húng chanh không phải là không có cơ sở.

Cách chữa ho bằng lá húng chanh theo lời khuyên của chuyên gia

Không nên nấu hay chưng trực tiếp lá húng chanh vì có thể làm vô hiệu hóa tinh dầu có trong nó.

Xông bằng lá húng chanh: Phương pháp này đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Cho ít rượu vào tô nhỏ và bỏ thêm 50g lá húng chanh thái nhỏ. Nấu một nồi nước xông và cho tô này vào đun sôi. Khi nồi sôi nhiều thì người bệnh có thể xông hơi khoảng 5-10 phút.

Lá húng chanh được xem là phát huy nhiều tác dụng nhất khi dùng tươi, nhai lá và hút hết phần nước rồi bỏ xác.

Lá húng chanh (20g) kết hợp tía tô (15g) và gừng tươi (5g) với cam thảo đất (15g) là bài thuốc thích hợp cho người cảm, ho nhưng không ra mồ hôi. Cách dùng là sắc lấy nước uống.

Dù biết rằng dùng tươi sẽ tốt hơn nhưng với trẻ nhỏ ngại mùi nồng của húng chanh thì có thể làm chín. Hấp lá húng chanh kèm đường phèn được xem là vừa ngon mà đảm bảo hiệu quả chữa ho ở trẻ.

Lưu ý

phân biệt húng chanh và húng lủi

Phân biệt húng chanh và húng lủi, kinh giới

Lá húng chanh khác với kinh giới và húng lủi nên cha mẹ cũng cần phân biệt. Quan sát kỹ sẽ thấy lá húng chanh dày và tròn hơn kinh giới, đồng thời thân cây cũng dày và to hơn. Trong khi đó, lá húng chanh to hơn húng lủi đến 3 lần. Ngoài ra, thân cây húng chanh có nhiều lông nhỏ và mùi thơm như lá chanh. Đó cũng là nguyên nhân mà nó có tên là húng chanh.