Cha mẹ lưu ý cách cho con uống thuốc đúng đắn nhất

Có những căn bệnh bắt buộc trẻ phải dùng thuốc nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách cho con uống thuốc đúng đắn.

cách cho con uống thuốc đúng

Lưu ý nhiều điều để có cách cho con uống thuốc đúng nhất

Những sai lầm khi cho trẻ dùng thuốc mà cha mẹ hay mắc phải

Uống thuốc đối với một số trẻ nhỏ được xem là cực hình. Bậc phụ huynh phải khổ sở tìm đủ cách chỉ để dụ trẻ nuốt thuốc. Họ áp dụng đủ cách từ pha thuốc vào sữa, nước ngọt hay thậm chí là nước trái cây cho trẻ uống. Chưa kể, cha mẹ cũng thường tách viên nhộng ra hoặc nghiền nhỏ thuốc cho trẻ dễ uống. Ngoài ra, một sai lầm khác nữa là cho trẻ uống thuốc ngay sau khi ăn dù loại thuốc đó yêu cầu uống sau khi ăn vài giờ.

Học cách cho con uống thuốc đúng đắn qua lời khuyên của chuyên gia

Nước dùng để uống thuốc

uống thuốc bằng nước lọc

Uống thuốc bằng nước lọc là an toàn nhất

Theo bác sĩ thì thuốc có nhiều chủng loại nên phản ứng cũng có nhiều điểm khác nhau khi kết hợp với nước uống. Có một số loại thuốc gặp protein trong sữa sẽ vón cục và không thể phát huy tác dụng chữa bệnh. Một số thuốc khác cũng sẽ khó hấp thu nếu như dùng kèm thức uống có vị ngọt. Do đó, cách tốt nhất vẫn là dùng thuốc với nước đun sôi để nguội. Những thuốc sủi hoặc với dạng hòa tan thì cũng nên sử dụng nước đun sôi để nguội.

Tuy nhiên, cũng có nhóm thuốc không hề mất tác dụng khi dùng với những dung dịch ngoài nước. Chính vì thế hãy hỏi kỹ bác sĩ chuyên khoa khi cầm toa thuốc. Không nên tự sáng tạo ra những cách cho trẻ uống thuốc bởi sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nhẹ thì thuốc mất tác dụng, nặng sẽ ngộ độc.

Không nên tách viên nhộng

Còn về cách uống thuốc viên nhộng bác sĩ cũng cho biết rằng không nên tách ra. Việc người ta chế tạo ra vỏ bọc thuốc là có nguyên nhân chính đáng để kiểm soát tốc độ thẩm thấu cũng như hấp thụ chất trong thuốc. Cho nên tách viên nhộng rồi hòa tan vào nước để trẻ uống không được bác sĩ khuyến khích. Ngoài ra, nếu một số loại thuốc mà trẻ hấp thụ quá nhanh sẽ gây ra chứng hạ đường huyết khá nguy hiểm đấy nhé.

trẻ uống viên nhộng

Viên nhộng chứa thuốc là để thuốc thấm dần dần vào cơ thể

Một vấn đề khác trong cách cho trẻ uống thuốc đúng đắn nữa là thời điểm dùng thuốc. Hãy tuân thủ kỹ hướng dẫn của dược sĩ trong việc uống thuốc. Những thuốc uống trước khi ăn hoặc sau khi ăn đều có cơ chế tác động khác nhau nên không thể nhầm lẫn. Nếu như bác sĩ yêu cầu uống sau ăn vài giờ thì cũng nên làm theo, không cho trẻ ăn nhẹ trước khi uống những loại thuốc này. Chỉ cần chú ý những điều này và hỏi rõ bác sĩ trước khi dùng thì đảm bảo việc cho trẻ uống thuốc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị bệnh.