Chữa ho hiệu quả bằng gừng và mật ong
Hiện nay, 70% đơn thuốc đông y có vị gừng. Do khả năng kỳ diệu của nó, người xưa có câu: Mỗi ngày một lát gừng già, lương y bất đáo gia.
Theo Đông y, gừng tươi tác dụng vào các kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch. Có thể dùng gừng để chữa thổ tả, đau bụng, sình bụng, chân tay lạnh, mạch yếu, cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh…
Chữa viêm nhiễm đường hô hấp trên (kể cả viêm họng): Dùng gừng tươi và củ cải trắng (hai phần bằng nhau), giã nát với ít muối để ngậm hoặc vắt lấy nước nhỏ mũi ngày 3 lần. Có thể cho người bị cảm mạo, ho hen, viêm họng… ăn một bát cháo nóng nấu với gừng hoặc ly trà gừng nóng.
Bài thuốc chữa ho dùng gừng và mật ong của lương y Như Tá và lương y Trần Khiết đăng trên báo Thanh Niên:
Nguyên liệu gồm: vỏ quýt, vỏ gừng, vỏ chanh (hoặc vỏ cam) – mỗi loại từ 5-10 gr, cùng 3 trái ô mai, 30 gr mật ong. Tất cả để vào chung rồi đem chưng cách thủy lấy nước uống trong ngày.
– Dùng quả chanh để cả vỏ rửa sạch rồi cắt lát mỏng (độ 20 gr), nghệ vàng gọt bỏ vỏ rồi thái mỏng (20 gr), gừng tươi để cả vỏ rửa sạch cắt lát mỏng (20 gr), cùng một ít mật ong và đường phèn.
Cho tất cả vào một cái thố đem chưng cách thủy để lấy nước uống trong ngày. Trường hợp ho lâu gây viêm họng, khàn tiếng dùng bài này rất hay.
Chữa ho hiệu quả bằng gừng và mật ong
Dưới đây là cách chữa ho hiệu quả bằng gừng và mật ong được nhiều người chia sẻ trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe:
Một củ gừng nhỏ, rửa sạch, cho lên bếp ga nướng cho tới khi nóng cháy xém. Để nguội, lột vỏ, cắt nhỏ, giã cho ra nước, sau đó trộn một ít mật ong.
Uống nước gừng mật ong lúc còn ấm, bã gừng ngậm như mứt gừng. Có thể làm một lần để tủ lạnh, làm ấm trước khi dùng.
Đối với trẻ nhỏ: Đổ thêm nửa ly nhỏ nước sôi vào gừng vừa giã, để một lúc lâu cho gừng tan với nước, chắt bỏ bã gừng rồi hòa một chút mật ong. Nếu ho nhiều nên cho trẻ uống khoảng 2 lần ban ngày, 2 lần ban đêm.
Nhai dập rồi ngậm 1 – 2 lát gừng tươi có tác dụng chống nôn do thai nghén, say tàu xe, do tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị liệu chống ung thư, thuốc gây mê trong phẫu thuật, rất hiệu quả và an toàn.
Cách làm gừng + mật ong:
1. Nguyên liệu
– Gừng củ
– Mật ong rừng
2. Cách làm
– Gừng củ (tùy làm nhiều hay ít theo người trong gia đình): Rửa sạch đất nhẹ nhàng (không cạo vỏ) để ráo nước.
– Gừng thái lát ngang củ.
– Cho vào lọ cứ một lớp gừng cho một lớp mật ong. Cứ thế đến hết.
– Một thời gian ngắn những lát gừng sẽ se quắt lại, khi đó bắt đầu dùng.
Nếu nhà có trẻ em thì mỗi sáng ngủ dậy lấy nước mật ong gừng pha với nước ấm uống, còn người lớn ngậm những lát gừng trong miệng.