8 thực phẩm mẹ nên cho con ăn nhiều trong mùa đông để con không ốm
Danh sách thực phẩm tăng miễn dịch “siêu lợi hại”của bà mẹ có con không bao giờ ốm mùa đông.
Mùa đông, sức đề kháng của trẻ giảm sút rõ rệt. Chúng ta chỉ cần ho mà lấy tay che miệng, rivus cùng truyền sang tay mẹ. Nếu không rửa tay cẩn thận mà cứ thế bế con thì “lãnh đủ”. Chính vì vậy, để tăng sức đề kháng cho trẻ, không cách nào tốt hơn là đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ.
Với trẻ dưới 6 tháng thì đơn giản rồi, mẹ hãy cứ cho con bú sữa mẹ, càng nhiều càng tốt. Vậy nhưng với trẻ ăn dặm, trẻ mẫu giáo thì lại cần một chế độ dinh dưỡng cẩn thận hơn. Như chúng ta đã biết, chính những thứ con ăn vào hàng ngày, những vitamin và khoáng chất đó, sẽ là những viên gạch củng cố cho “bức tường” miễn dịch của trẻ.
Những đứa trẻ ăn uống thiếu thốn, lười ăn, biếng ăn sẽ là những đứa trẻ hay bị ốm đau nhất. Và nếu có ốm, cũng sẽ ốm lâu hơn những đứa trẻ khác.
Các chất dinh dưỡng mà hệ thống miễn dịch cần nhất là vitamin C, kẽm, sắt, vitamin A, vitamin E, canxi, selenium và nhiều chất phytochemical (chất hóa học thực vật) khác. Và bây giờ, tôi sẽ mách chị em danh sách những thứ cần mua đi đi chợ để tăng sức đề kháng cho trẻ
Cà rốt
Thực phẩm số một cho mùa đông của bé: Cà rốt. Cà rốt rất giàu beta – caroten, một loại chất chống oxi hóa và có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Cà rốt mọc dưới đất nên lại thuộc loại thực phẩm lành và ít chất hóa học nhất. Mẹ có thể làm cà rốt hầm hay cháo cà rốt thịt nạc cho con.
Canh súp gà
Một miếng gà ta thơm ngon hầm lên thành súp sẽ rất tốt trong việc giải cảm và trị những triệu chứng cúm mùa đông do có chứa các thành phần chống viêm – một nghiên cứu tôi đã đọc được trên trang CNN của Mỹ.
Hành và tỏi
Hành và tỏi từ lâu đã được biết đến là chứa rất nhiều chất chống oxi hóa quercetin – một loại kháng sinh có tác dụng chống virus. Quercetin không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng, do đó, mẹ có thể thoải mái xào chunh hành tỏi với thịt, tôm hau rau trước khi cho vào cháo cho con mà không cần bắt trẻ ăn sống.
Quả bơ
Vitamin E rất quan trọng trong việc giúp tăng cường các cơ chế bảo vệ chống virus của cơ thể. Và quả bơ thì là một nguồn vitamin E tuyệt vời. Trẻ nhỏ cũng rất thích ăn bơ. Mẹ có thể cho bé ăn bơ dầm hòa thêm một chút sữa bột cho bé.
Rau lá thẫm
Các loại rau là màu xanh thẫm như cải bó xôi, cải xoong hay cải bắp nổi tiếng trong việc chứa rất nhiều glutamine, một loại axit amin cần thiết trong việc duy trì đường ruột khỏe mạnh cho con.
Sữa chua
Khi qua tiệm tạp hóa thì mẹ nhớ đừng quên mua sữa chua cho bé. Khoa học đã chứng minh, những trẻ được bổ sung probiotic đầy đủ là những bé không bao giờ bị ốm. Và sữa chua vốn từ lâu đã nổi tiếng trong việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho bé nhờ thành phần probiotic.
Súp lơ
Súp lơ có chứa một nhóm các hóa chất thực vật được gọi là glucosinolate, cũng như các vitamin nhóm B và nhóm chất xơ, hết sức quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Mẹ hãy chú ý bổ sung cho bé món súp lơ xào tỏi hoặc canh gà súp lơ sẽ rất tốt cho bé mùa đông.
Đậu trắng, đậu đỏ
70% hệ miễn dịch nằm trong ruột và sức khỏe đường ruột tốt là cốt lõi của một hệ miễn dịch mạnh mẽ.Các loại đậu rất giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng, cả hai đều cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và làm tăng chức năng miễn dịch.
Đậu trắng và đậu đỏ cũng cung cấp protein thực vật và một loạt các chất dinh dưỡng khác. Mẹ có thể cho bé ăn canh đậu đỏ sườn heo vào mùa đông lạnh giá này.